นำเสนอวิธีคิด + วิธีการใหม่ ในการ "ป้องกัน บำบัด ฟื้นฟู" ภาวะ "สิวในวัยผู้ใหญ่" (Adult Acne) แนวธรรมชาติบำบัดองค์รวมจากประสบการณ์ตรงเรื่องสิวกว่า 23 ปี นักเขียนเจ้าของผลงาน "สิวซีเคร็ต" และหนังสือสิวอีกหลายเล่ม วรดาภา สุขพิมลกุล (บีม)

โพสต์สำคัญที่ต้องอ่านก่อน!

สาเหตุของสิววัยผู้ใหญ่ (Adult Acne) ที่ขึ้นหลังวัย 20 ปี

สิววัยผู้ใหญ่ คือ อะไร? สิวในวัยผู้ใหญ่  ภาษาอังกฤษใช้คำว่า  Adult Acne  แต่ละสำนักอาจจะให้นิยามสิว ชนิดนี้แตกต่างกัน  แต่จากประสบก...

Aug 20, 2009

ผลจากการใช้เกลือพอกหน้า


บีมต้องรีบมาเขียนก่อนที่จะไปทำอะไรต่อ เพราะ จำเป็นจะต้องมาบอกให้รู้ก่อนที่จะมีใครเอาสูตรเกลือไปทำ

บีมต้องบอกก่อนนะคะว่า บีมยังคงทานสูตรของ Wai อยู่ แต่ช่วงนี้ ประจำเดือนใกล้จะมา และสิวบีมคือสิวฮอร์โมนชัด ๆ เลยค่ะ และมันจะเป็นแบบนี้ทุกเดือนแหละ คือ มันจะขึ้นกันมาแบบพร้อมใจกัน แต่ไม่ได้เป็นรุนแรง ไ่ม่เจ็บ ไม่ปวดไม่แสบ แต่มันจะเป็นเหมือนกับสิวอุดตันเล็ก ๆ ที่เวลามองแบบแสงทางด้านข้าง มันจะไม่เรียบซึ่งก็กวนใจอยู่

สรุปว่า อันนี้เป็นเรื่องของธรรมชาติจริง ๆ ค่ะ เพราะบีมสังเกตแล้วว่าถ้าประจำเดือนมาปุ๊บ พี่แกก็จะยุบไปเองทั้งหมดนั่นแหละ และก็กลับมาหน้าใสอีกครั้ง (มันน่าจริง ๆ)

เพราะฉะนั้น บีมจึงพยายามลองหาทางที่จะช่วยลดความเสี่ยงของการขึ้นของสิวด้วยวิธีบ้าน ๆ (แบบที่บีมทำอยู่ทุกวัน) และก็คงจะใช้แค่ในช่วงนี้เท่านั้นค่ะ เพราะพอประจำเดือนหมด ทุกอย่างก็ปกติดี

ก่อนที่เพื่อน ๆ จะลงมือทำตามสูตรเกลือนะคะ เช็คว่า
  • เราเป็นคนที่ผิวแพ้ง่ายมั้ย
  • เรายังหาหมออยู่มั้ย ทายาของหมอหรือเปล่า
  • เป็นคนหน้าแห้งโดยกำเนิด
ถ้าหากตอบว่า "ใช่" บีมคิดว่าไม่เป็นการดีที่จะลองทำสูตรนี้ค่ะ

ยกเว้นนะคะ ยกเว้นแต่ว่า จะใช้แต้มที่สิวอักเสบ หรือสิวหัวหนองที่หัวไม่ยอมออกสักที ให้แต้มเป็นจุด ๆ ไปก็พอค่ะ ถ้าลงทั้งหน้า เกรงว่า สิวจะเห่อ

สูตรนี้เหมาะกับใคร

สูตรนี้เหมาะกับคนหน้ามัน และเป็นสิว

โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิวอักเสบ เพราะแค่หลังจากที่พอกทิ้งไว้ไม่นาน แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด สิวอักเสบที่ไม่ยอมออกซะที ก็ออกมาอย่างง่ายดายเหมือนปอกกล้วยเลยค่ะ

และพอหัวมันออก ก็เอาน้ำเกลือใส่ซ้ำเข้าไปให้ฆ่าเชื้อสิว อันนี้บีมทำแล้ว สิวยุบและไม่มีทีท่าว่าจะขึ้นใหม่ค่ะ

แต่ผิวของสิวที่แห้งไป จะค่อนข้างดำนะคะ เหมือนที่เห็นในรูป ซึ่งรอยแผลสิวแบบนี้ ไม่ใช่รอยหลุม มันจะสามารถหายไปได้ แต่อาจจะนานหน่อย แต่ก็ยังดีกว่าปล่อยให้สิวเม็ดนั้นอักเสบและลุกลามไปเรื่อย ๆ ซึ่งขนาดของน้ำหนองในสิวนั้นมากเท่าใด เนื้อเยื่อที่ถูกทำลายก็มากเท่านั้นค่ะ ถ้าเราหยุดไว้ตั้งแต่มันเม็ดเล็ก ๆ ก็จะดีกว่า

แต่ถ้าใครมีวิธีที่ดีกว่านี้ก็เอามาแชร์กันนะคะ ^^

สิ่งที่พึงพิจารณาก่อนทำอีกข้อ

นอกจากสภาพผิวที่แพ้ง่า่ย หรือ หน้าแห้งที่ได้กล่าวไปแล้ว สิ่งหนึ่งที่เพื่อน ๆ ควรคิดก่อนทำคือ ถ้าทำออกมาแล้วจะรับผลต่อไปนี้ได้หรือไม่
  • หน้าจะค่อนข้างแห้ง ขาดความชุ่มชื้น ซึ่งบีมพอกด้วยไข่แดงเพิ่มความชุ่มชื้น ซึ่งก็ดีค่ะ
  • ถ้าคนเป็นสิวอุดตันเยอะ มันจะดึงเอาสิวอุดตันออกมานะคะ และถ้าพอกทั้งหน้า มันก็จะดึงขึ้นมาหมดเลย แต่ว่า อุดตันแต่ละเม็ด เค้าก็มีความลึกไม่เท่ากัน ถ้าเม็ดไหน อุดตันตื้น ๆ หลังจากพอกเกลือ ล้างน้ำเปล่า แล้วพอกไข่ขาวต่อ มันก็จะออกมาโดยไ่ม่ต้องกดให้ช้ำเลยค่ะ แต่ถ้าเม็ดไหนอยู่ลึก มันจะค่อย ๆ ขึ้นมา แต่ไม่ติดไปกับไข่ขาว บางเม็ด แค่กดเบา ๆ ก็ออกแล้ว แต่บางเม็ด ก็ยังอยู่ลึก ซึ่งเม็ดแบบนี้ อย่าไปยุ่งกับเค้าค่ะ ถ้าบีบจะอักเสบ
  • สรุปคือ จะรับได้มั้ย ถ้าสิวอุดตันขึ้นมาทีีละเยอะ ๆ ซึ่งบางเม็ดเราก็เอาออกได้ด้วยไข่ขาว แต่บางเม็ดก็ทำอะไรไม่ได้ ก็ต้องรอพอกครั้งหน้าค่ะให้เค้าค่อย ๆ ขึ้นมา
  • จะรับได้มั้ยถ้า ผิวตรงสิวอักเสบที่ยุบไปแล้ว (แผล) จะค่อนข้างดำ
  • จะรับได้มั้ยถ้า จะมีผิวที่เป็นขุยหรือลอกน้อย ๆ อันเนื่องมาจาก เกลือผลัดผิวที่ตายแล้วออกมาแต่ยังหลุดไม่หมด ก็เลยติดอยู่บนหน้าอยู่
นั่นก็คือ เป็นกระบวนการเดียวกับเวลาที่เราเอาน้ำเกลือล้างแผลล่ะค่ะ แบบนั้นเลย เราจะรับได้ั้มั้ยถ้าต้องปล่อยให้มันฟื้นฟูตามธรรมชาติบนหน้าของเรา

สูตรอาหารของ Wai ป้องกันไม่ให้สิวใหม่เิกิดหรือเกิดน้อยที่สุดอันเนื่องมาจากร่างกายที่สมดุล ส่วนสูตรที่ทาบนหน้า บีมจะเลือกเฉพาะธรรมชาติเท่านั้น และตอนนี้บีมจัดการกับสิวที่ซ่อนอยู่ ซึ่งเป็นสิวเดิม ๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ

ซึ่งจริง ๆ แล้ว บางคนที่เป็นไม่มาก ปรับแค่เรื่องอาหารก็หายแล้วค่ะ

แต่ของบีม มันเป็นที่ฮอร์โมนโดยธรรมชาติ และยังไปสะสมยามาเยอะ

ดังนั้นก็เลือกวิธีกันเอาตามความสะดวกและเหมาะสมนะคะ แต่หากใครอยากจะควบคุมสิวได้ล่ะก็ แนะนำให้เริ่มที่การเลือกอาหารทานค่ะ ^^

และอีกอย่างที่อยากบอก ถ้าเป็นผู้ชายสูตรนี้จะเริ่มเมื่อไหร่ก็ได้ตามสะดวก
แต่ถ้าเป็นผู้หญิง บีมขอแนะนำว่าให้เริ่มช่วงที่ร่างกายไม่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในช่วงก่อนมีประจำเดือนค่ะ

ไ่ม่งั้นจะรู้สึกว่าไม่ได้ผล และจะเลิกทานไป

บีมต้องบอกว่า ได้ผลค่ะ แต่เลือกให้ถูกเวลา และเราไม่หักโหมค่ะ ถ้ายังทำไม่ได้ ก็ค่อย ๆ ปรับร่างกายกันไป ค่อยๆ เพิ่มสัดส่วนของผลไม้ให้มากขึ้นในแต่ละวันค่ะ พร้อมกับล้างพิษเบา ๆ จนถึงขั้นสุดยอด ^^

ขอเวลาบีมนิดนึงนะคะ บีมจะมาอัพเดทเรื่อย ๆ ค่ะ ^^

0 ความคิดเห็น: