Skip to main content

ผลจากการใช้เกลือพอกหน้า

บีมต้องรีบมาเขียนก่อนที่จะไปทำอะไรต่อ เพราะ จำเป็นจะต้องมาบอกให้รู้ก่อนที่จะมีใครเอาสูตรเกลือไปทำ

บีมต้องบอกก่อนนะคะว่า บีมยังคงทานสูตรของ Wai อยู่ แต่ช่วงนี้ ประจำเดือนใกล้จะมา และสิวบีมคือสิวฮอร์โมนชัด ๆ เลยค่ะ และมันจะเป็นแบบนี้ทุกเดือนแหละ คือ มันจะขึ้นกันมาแบบพร้อมใจกัน แต่ไม่ได้เป็นรุนแรง ไ่ม่เจ็บ ไม่ปวดไม่แสบ แต่มันจะเป็นเหมือนกับสิวอุดตันเล็ก ๆ ที่เวลามองแบบแสงทางด้านข้าง มันจะไม่เรียบซึ่งก็กวนใจอยู่

สรุปว่า อันนี้เป็นเรื่องของธรรมชาติจริง ๆ ค่ะ เพราะบีมสังเกตแล้วว่าถ้าประจำเดือนมาปุ๊บ พี่แกก็จะยุบไปเองทั้งหมดนั่นแหละ และก็กลับมาหน้าใสอีกครั้ง (มันน่าจริง ๆ)

เพราะฉะนั้น บีมจึงพยายามลองหาทางที่จะช่วยลดความเสี่ยงของการขึ้นของสิวด้วยวิธีบ้าน ๆ (แบบที่บีมทำอยู่ทุกวัน) และก็คงจะใช้แค่ในช่วงนี้เท่านั้นค่ะ เพราะพอประจำเดือนหมด ทุกอย่างก็ปกติดี

ก่อนที่เพื่อน ๆ จะลงมือทำตามสูตรเกลือนะคะ เช็คว่า
  • เราเป็นคนที่ผิวแพ้ง่ายมั้ย
  • เรายังหาหมออยู่มั้ย ทายาของหมอหรือเปล่า
  • เป็นคนหน้าแห้งโดยกำเนิด
ถ้าหากตอบว่า "ใช่" บีมคิดว่าไม่เป็นการดีที่จะลองทำสูตรนี้ค่ะ

ยกเว้นนะคะ ยกเว้นแต่ว่า จะใช้แต้มที่สิวอักเสบ หรือสิวหัวหนองที่หัวไม่ยอมออกสักที ให้แต้มเป็นจุด ๆ ไปก็พอค่ะ ถ้าลงทั้งหน้า เกรงว่า สิวจะเห่อ

สูตรนี้เหมาะกับใคร

สูตรนี้เหมาะกับคนหน้ามัน และเป็นสิว

โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิวอักเสบ เพราะแค่หลังจากที่พอกทิ้งไว้ไม่นาน แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด สิวอักเสบที่ไม่ยอมออกซะที ก็ออกมาอย่างง่ายดายเหมือนปอกกล้วยเลยค่ะ

และพอหัวมันออก ก็เอาน้ำเกลือใส่ซ้ำเข้าไปให้ฆ่าเชื้อสิว อันนี้บีมทำแล้ว สิวยุบและไม่มีทีท่าว่าจะขึ้นใหม่ค่ะ

แต่ผิวของสิวที่แห้งไป จะค่อนข้างดำนะคะ เหมือนที่เห็นในรูป ซึ่งรอยแผลสิวแบบนี้ ไม่ใช่รอยหลุม มันจะสามารถหายไปได้ แต่อาจจะนานหน่อย แต่ก็ยังดีกว่าปล่อยให้สิวเม็ดนั้นอักเสบและลุกลามไปเรื่อย ๆ ซึ่งขนาดของน้ำหนองในสิวนั้นมากเท่าใด เนื้อเยื่อที่ถูกทำลายก็มากเท่านั้นค่ะ ถ้าเราหยุดไว้ตั้งแต่มันเม็ดเล็ก ๆ ก็จะดีกว่า

แต่ถ้าใครมีวิธีที่ดีกว่านี้ก็เอามาแชร์กันนะคะ ^^

สิ่งที่พึงพิจารณาก่อนทำอีกข้อ

นอกจากสภาพผิวที่แพ้ง่า่ย หรือ หน้าแห้งที่ได้กล่าวไปแล้ว สิ่งหนึ่งที่เพื่อน ๆ ควรคิดก่อนทำคือ ถ้าทำออกมาแล้วจะรับผลต่อไปนี้ได้หรือไม่
  • หน้าจะค่อนข้างแห้ง ขาดความชุ่มชื้น ซึ่งบีมพอกด้วยไข่แดงเพิ่มความชุ่มชื้น ซึ่งก็ดีค่ะ
  • ถ้าคนเป็นสิวอุดตันเยอะ มันจะดึงเอาสิวอุดตันออกมานะคะ และถ้าพอกทั้งหน้า มันก็จะดึงขึ้นมาหมดเลย แต่ว่า อุดตันแต่ละเม็ด เค้าก็มีความลึกไม่เท่ากัน ถ้าเม็ดไหน อุดตันตื้น ๆ หลังจากพอกเกลือ ล้างน้ำเปล่า แล้วพอกไข่ขาวต่อ มันก็จะออกมาโดยไ่ม่ต้องกดให้ช้ำเลยค่ะ แต่ถ้าเม็ดไหนอยู่ลึก มันจะค่อย ๆ ขึ้นมา แต่ไม่ติดไปกับไข่ขาว บางเม็ด แค่กดเบา ๆ ก็ออกแล้ว แต่บางเม็ด ก็ยังอยู่ลึก ซึ่งเม็ดแบบนี้ อย่าไปยุ่งกับเค้าค่ะ ถ้าบีบจะอักเสบ
  • สรุปคือ จะรับได้มั้ย ถ้าสิวอุดตันขึ้นมาทีีละเยอะ ๆ ซึ่งบางเม็ดเราก็เอาออกได้ด้วยไข่ขาว แต่บางเม็ดก็ทำอะไรไม่ได้ ก็ต้องรอพอกครั้งหน้าค่ะให้เค้าค่อย ๆ ขึ้นมา
  • จะรับได้มั้ยถ้า ผิวตรงสิวอักเสบที่ยุบไปแล้ว (แผล) จะค่อนข้างดำ
  • จะรับได้มั้ยถ้า จะมีผิวที่เป็นขุยหรือลอกน้อย ๆ อันเนื่องมาจาก เกลือผลัดผิวที่ตายแล้วออกมาแต่ยังหลุดไม่หมด ก็เลยติดอยู่บนหน้าอยู่
นั่นก็คือ เป็นกระบวนการเดียวกับเวลาที่เราเอาน้ำเกลือล้างแผลล่ะค่ะ แบบนั้นเลย เราจะรับได้ั้มั้ยถ้าต้องปล่อยให้มันฟื้นฟูตามธรรมชาติบนหน้าของเรา

สูตรอาหารของ Wai ป้องกันไม่ให้สิวใหม่เิกิดหรือเกิดน้อยที่สุดอันเนื่องมาจากร่างกายที่สมดุล ส่วนสูตรที่ทาบนหน้า บีมจะเลือกเฉพาะธรรมชาติเท่านั้น และตอนนี้บีมจัดการกับสิวที่ซ่อนอยู่ ซึ่งเป็นสิวเดิม ๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ

ซึ่งจริง ๆ แล้ว บางคนที่เป็นไม่มาก ปรับแค่เรื่องอาหารก็หายแล้วค่ะ

แต่ของบีม มันเป็นที่ฮอร์โมนโดยธรรมชาติ และยังไปสะสมยามาเยอะ

ดังนั้นก็เลือกวิธีกันเอาตามความสะดวกและเหมาะสมนะคะ แต่หากใครอยากจะควบคุมสิวได้ล่ะก็ แนะนำให้เริ่มที่การเลือกอาหารทานค่ะ ^^

และอีกอย่างที่อยากบอก ถ้าเป็นผู้ชายสูตรนี้จะเริ่มเมื่อไหร่ก็ได้ตามสะดวก
แต่ถ้าเป็นผู้หญิง บีมขอแนะนำว่าให้เริ่มช่วงที่ร่างกายไม่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในช่วงก่อนมีประจำเดือนค่ะ

ไ่ม่งั้นจะรู้สึกว่าไม่ได้ผล และจะเลิกทานไป

บีมต้องบอกว่า ได้ผลค่ะ แต่เลือกให้ถูกเวลา และเราไม่หักโหมค่ะ ถ้ายังทำไม่ได้ ก็ค่อย ๆ ปรับร่างกายกันไป ค่อยๆ เพิ่มสัดส่วนของผลไม้ให้มากขึ้นในแต่ละวันค่ะ พร้อมกับล้างพิษเบา ๆ จนถึงขั้นสุดยอด ^^

ขอเวลาบีมนิดนึงนะคะ บีมจะมาอัพเดทเรื่อย ๆ ค่ะ ^^

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?