Skip to main content

หมอเขียว : การบำบัดโรคเรื้อรัง (รวมถึงสิว) ด้วยอาหารและวิถีบุญนิยม

บีมดีใจนะคะที่มีเพื่อน ๆ เริ่มชอบสูตรน้ำปั่นผักกันแล้วค่ะ

แต่ีบีมเข้าใจดีว่า คนเราก็ชอบความหลากหลายใ่ช่มั้ยคะ?

ตัวบีมเอง เป็นคนกินง่าย ๆ และไม่ค่อยเปลี่ยนอาหารบ่อย แต่บีมเข้าใจว่า คนเรามีความหลากหลายค่ะ ซึ่งเพื่อน ๆ ที่อยากจะลองวิธีการบำบัดด้วยอาหารนั้นอาจจะติดภาพว่า การกินแบบนี้ช่างน่าเบื่อเหลือเกิน จะต้องมากินผักปั่นจืด ๆ เหรอ คือ ความคิดทำนองนี้จะเกิดในหัวใช่มั้ยคะ

บีมก็คิดว่า เอ...มันจะต้องมีวิธีการที่จะทำให้การกินอาหารเพื่อบำบัดสิวนี้ง่ายต่อทุกคน

เมื่อวานนี้บีมไปซื้อของกับแม่ที่โลตัสค่ะ เพราะว่าต้องการไปซื้อแอปเปิ้ล มะเขือเทศ แครอท เอามาตุนไว้ค่ะ เพราะของเดิมใกล้จะหมดแล้ว กลัวขาดตอน เลยซื้อมาเยอะหน่อย

ส่วนแอปเปิ้ลนี่ต้องการเอามาทำล้างพิษตับค่ะ รอบที่แล้วบีมล้างพิษตับอีกสูตรนึง แต่รอบนี้จะลองแอปเปิ้ลน่ะค่ะ

เข้าเรื่องกันดีกว่า....

ตอนแรกบีมจะไปหาหนังสือเกี่ยวกับสมุนไพรค่ะว่า จะกินอะไรถึงจะบำบัดสิวให้หายขาดได้ โดยเป็นสูตรแบบไทย ๆ ค้นไปค้นมา เจอหนังสือ "ถอดรหัสสุขภาพ เล่ม ๒" ความลับฟ้า เขียนโดย หมอเขียว ใจเพชร มีทรัพย์ นักวิชาการสาธารณสุข นักบำบัดสุขภาพทางเลือก และครูฝึกแพทย์แผนไทยค่ะ

บีมลองเปิดดูแนวคิดของหนังสือคร่าว ๆ ซึ่งจะเป็นเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพแบบพึ่งตัวเอง และจังหวะดีมาก เปิดไปเจอเรื่องสิว ตุ่ม ฝี หนอง และัยังมีวิธีการทาน สูตรอาหารถอนฤทธิ์ร้อน (สาเหตุของโรคเสื่อมต่าง ๆ รวมทั้งสิวค่ะ) เลยตัดสินใจซื้อมาเลย

หมอเขียวได้ใช้วิธีการบำบัดด้วยอาหาร ธรรมชาติและ วิถีบุญนิยมในการบำบัดคนไข้ที่โรงพยาบาลอำนาจเจริญ จังหวัดอำนาจเจริญค่ะ ซึ่งทำให้ชาวบ้านสามารถหายป่วยจากโรคเรื้อรัง และสามารถกลับมามีชีวิตและสุขภาพที่ดีได้ด้วยพืช ผัก และวิถีแบบพุทธ ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก

เมื่อบีมเริ่มมองเห็นแนวคิดเบื้องหลังของหมอเขียวแล้ว บีมก็เกิดอาการปิ๊งว่า "ของ Seppo ก็พูดถึงสิ่งเดียวกัน เพียงแต่ Seppo เป็นมุมมองหรือ approach แบบตะวันตก ส่วนของหมอเีขียว เป็นมุมมองแบบตะวันออก"

Seppo พูดถึงว่า น้ำตาลเป็นบ่อเกิดของสิวและโรคเรื้อรังอื่น ๆ ซึ่งหมอเขียวก็ได้มีการพูดถึงเรื่องนี้เช่นเดียวกัน Seppo พูดถึงว่า การที่จะดูแลให้หายจากสิว คือ การดูแลสุขภาพแบบองค์รวม ไม่ใช่การกินยาหรือทายาเฉพาะที่ รวมถึงจะต้องดูแลจิตใจให้คิดบวกเสมอ ๆ มีอารมณ์ขัน ควรกำจัดอารมณ์ด้านลบ ส่วนของหมอเขียว ได้เน้นในเรื่องของการดูแลจิตใจไปตามคำสอนของพระพุทธองค์ ลดละกิเลส และอื่น ๆ อีกมาก

แต่สิ่งที่มีความแตกต่างกัน คือ สูตรของการกิน

ซึ่งสูตรของ Seppo จะเน้นการทานของสดที่ไม่ผ่านการปรุงแต่ง ซึ่งตรงนี้จะเป็นการทานที่เคร่งครัดที่สุดในลำดับขั้นสูตรการทานของหมอเขียวค่ะ คือทานแต่ของสดเท่านั้น

ซึ่งเหตุผลก็คือ บางคนมีความร้อนเผาผลาญตัวเองอยู่มาก อันเกิดจากสารเคมี อาหารปนเปื้อนสารปรุงแต่ง ผักผลไม้ปนเปื้อนสารเคมี (ทุกอย่างที่ Seppo ได้พูดถึงเกี่ยวกับต้นเหตุแห่งอนุมูลอิสระค่ะ) การทานแต่ของสดทั้งเดือนนั้น จะทำให้โรคภัยไข้เจ็บหายไปได้เร็วขึ้นค่ะ

แต่ถ้าบางคนไม่ถึงขั้นนั้น คือไม่ได้ร้อนมาก็เริ่มจากสูตร 2 ซึ่งเป็นสูตรที่คนทั่ว ๆ ไปที่พึ่งเริ่มจะหันมาทานอาหารบำบัดโรคทานแล้วเห็นผลค่ะ (หมอเขียวจะมีการเข้าค่ายค่ะ เป็นค่ายสุขภาพสำหรับชาวบ้าน ระยะเวลาประมาณ 5 วัน ซึ่งกว่า 90% จากเบาหวาน ความดันสูง ฯลฯ ก็มีอาการดีขึ้นค่ะ)

แม้เราจะมองว่าศาสตร์แห่งตะวันตกและตะวันออก มีความแตกต่างกันเสมอมา

แต่บางสิ่งที่เป็น "ความจริงแท้" มักจะถูกค้นพบและมองเห็นเหมือน ๆ กัน

เพราะฉะนั้น หลังจากนี้ไป บีมจะอัพเดทบล็อกที่เ็ป็นเนื้อหาของทั้งสองคน เพื่อน ๆ สะดวกที่จะปฏิบัติตามของใครก็สามารถทำได้ทั้งนั้นค่ะ

ขึ้นอยู่กับความสะดวกและความพอใจ และที่สำคัญ เพื่อน ๆ ต้องเป็นคนพิสูจน์และลงมือทำเอง

อาหารแต่ละอย่าง แม้ว่าจะดี แต่อาจจะไม่ถูกกับทุกคน เพื่อน ๆ ต้องเปลี่ยนบทบาทเป็น "นักวิทยาศาสตร์" เริ่มสำรวจร่างกายตัวเองได้แล้วค่ะ ว่าวิธีไหนทำแล้วดีกับเรา อันไหนกินแล้วรู้สึกไม่สบายท้อง อันไหนกินแล้วสิวขึ้น ก็ละหรือลดไปค่ะ

สุดท้ายนี้ ต้องขอบคุณหมอเขียวที่ได้ลงแรงลงใจเขียนหนังสือดี ๆ แบบนี้ออกมาค่ะ

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?