Skip to main content

ประเภทของสิว

ตามเอกสารของ Wai ได้แบ่งสิวออกเป็น 4 ประเภทใหญ่ ๆ รวมทั้งสาเหตุของการเกิดสิวแต่ละประเภทไว้ด้วยค่ะ ซึ่งเธอได้กล่าวว่า การที่สิวแบบไหนจะึขึ้นบนหน้าเรานั้น ขึ้นอยู่กับว่าแรงดันของน้ำในผิวมีมากน้อยแค่ไหนหลังจากที่สิวได้เกิดขึ้นแล้ว หรือร่างกายได้มีการนำเอาโปรตีนสกปรกหรือเกลือออกไปจากผิวหรือไม่หลังจากมีการเกิดสิวแล้วค่ะ

สรุปคือ หากมีน้ำมันสะสมในชั้นผิวหนัง มีแบคทีเรีย ก็จะมีการเกิดสิว ส่วนสิวนั้นจะพัฒนาไปในรูปแบบใด ขึ้นอยู่กับแรงดันน้ำในผิว (ผิวบวมน้ำมากแค่ไหน) และ ร่างกายมีการนำเอาโปรตีนสกปรกหรือเกลือออกไปหลังจากเกิดสิวขึ้นแล้วหรือเปล่า

สิวหัวดำ (Blackhead)

จะเกิดขึ้นเมื่อน้ำมันไหลผ่านท่อไขมันอย่างช้า ๆ แต่ไม่ถูกบล็อคหรือปิดกั้นทางเดิน ถ้าหากว่าท่อไขมันไม่ถูกบล็อค (นั่นหมายถึง ผิวไม่บวมน้ำค่ะ - บีม) น้ำมันที่ถูกผลิตขึ้นมาใหม่จะดันสิวหัวดำออกไปเอง เราต้องมั่นใจนะคะว่าท่อไขมันไม่ถูกปิดกั้น ไม่เ่ช่นนั้น ถ้าเราบีบมัน มันจะอักเสบทันทีค่ะ

(สังเกตมั้ยคะ ว่าทำไมบางครั้ง เวลาเราเห็นอยู่ว่ามันเป็นหัวดำ แต่บีบแล้วไม่ออก วันถัดมา หรือไม่กี่ชั่วโมงถัดมา มันจะเริ่มปูดเป่ง และมีสีขาวขึ้นมาข้างใต้แล้ว นั่นแหละค่ะ ที่เค้าหมายถึง คือ ถ้าไม่มั่นใจว่าผิวตรงนั้นบวมน้ำมั้ย แม้จะเห็นว่าเป็นหัวดำ แต่อย่าไปบีบมันเด็ดขาด ไม่งั้นมันจะขึ้นมาเป็นอักเสบค่ะ วิธีแก้คือ ปรับที่อาหารเพื่อให้ผิวลดการบวมน้ำก่อน พอท่อไขมันเค้าเปิดแล้ว เค้าจะดันตัวออกมาเอง หรือเราอาจจะบีบโดยที่มันไม่อักเสบได้ค่ะ ไม่ต้องเปลืองแรงด้วย)

เค้าแนะนำว่า ถ้าหากมั่นใจแล้วว่าผิวไม่บวมน้ำแล้ว ให้ไปอาบน้ำหรืออาบไอน้ำ (steam bath) แบบซาวน่าค่ะ แล้วพอออกจากห้องมาตอนผิวยังไม่เย็น ก็เอากระดาษเช็ดหน้าเนื้ออ่อนบางมาเช็ดไขมันที่โผล่มาออกซะ ไม่ต้องบีบ แค่กดเบา ๆ อันไหนที่ต้องออกแรงบีบ อย่าทำค่ะ ปล่อยมันก่อน)


สิวเม็ดเล็กที่ไม่มีหัวเหลือง (small zits without yellow heads)

สิวแบบนี้เกิดเมื่อผิวกักเก็บน้ำมากแต่ว่าไม่ค่อยมีน้ำมัน มันจะเหมือนไม่ใช่สิว (สิวปลอม ๆ อ่ะค่ะ) มันจะไม่อักเสบนะคะ แต่จะค้างเติ่งอยู่แบบนั้นแหละ ให้จำไ้ว้เลยว่าสิวแบบนี้เกิดจากอาหารค่ะ ต้องทานตามสูตรเท่านั้นมันถึงจะยุบ ใส่ BP ให้ตายยังไงมันก็ไม่หาย เพราะมันไม่มีไขมันในนี้ กินยาปฏิชีวนะก็ไ่ม่หาย เพราะไม่มีการอักเสบ


สิวที่มีหัวเหลือง (small zits with yellow heads)

สิวแบบนี้เกิดจากการที่ผิวอุ้มน้ำมากเกินไป จนทำให้ท่อไขมันตีบตัน ไขมันเลยคั่งค้างสะสมในนั้นซึ่งจะกระตุ้นการทำงานของแบคทีเรียในผิวและทำให้เกิดหนอง ถ้าหากว่าโปรตีนสกปรกหรือเกลือโดนดึงออกไปใช้ในภายหลัง ผิวจะบวมน้ำน้อยลง ไขมันจึงสามารถถูกขับออกมาได้ การอักเสบก็จะไม่แพร่กระจายไป หรือกระจายตัวออกไปน้อยมาก แต่ถ้าหากแรงดันน้ำในผิวลดลงอย่างเพียงพอ หนองและน้ำมันจะขึ้นสู่ิผิวหน้าของผิวได้ เราจึงเห็นเป็นสิวหัวเหลืองนั่นเอง


สิวอักเสบใต้ผิวหนัง (subcutaneous inflammations หรือ comedonal acne)

สิวแบบนี้เกิดจากผิวบวมน้ำอย่างต่อเนื่องไม่มีลดลงเลย ไขมันที่ผลิตออกมาก็ออกไม่ได้ พอน้องแบค (แบคทีเรีย) เจอพี่ไขมันก็เกิดต้องตาต้องใจกันก็เกิดการอักเสบอยู่ี่ที่ชั้นหนังแท้ แต่ทำยังไงก็ออกไปไม่ได้ เพราะน้ำมันทำให้ท่อไขมันตีบอยู่ คราวนี้พอตำรวจบ้านในร่างกายมาเจอ ก็เข้ามาทำลายเชื้อโรคและการอักเสบให้หมดไป แต่ว่า ถ้ายิ่งน้ำในผิวยังคงอยู่แบบนั้น น้ำมันก็ออกไม่ได้ อะไรก็ออกไม่ได้ หนองที่เป็นผลจากการอักเสบก็ค้างอยู่ในนั้น ยิ่งทำให้อักเสบมากขึ้นไปอีก ยิ่งอักเสบ ตำรวจบ้านก็มาเพิ่มอีก แล้วก็มีหนองเพิ่มอีก จนในที่สุด ผิวหนังชั้นนอกตายลง ผิวที่ถูกผลิตขึ้นมาใหม่ ก็จะไปดันผิวตรงที่อักเสบให้ขึ้นไปแทนเจ้าผิวเก่าที่ตายไป ทำให้เราเห็นมันเป็นหนอง ๆ อยู่ที่ผิวหน้าล่ะค่ะ

ในทางตรงข้าม ถ้าหากเราสกัดกั้นสาเหตุก่อนมันจะออกมาได้คือ แม้มันจะอักเสบข้างในแล้ว แต่ว่าถ้าผิวเราลดบวมแล้ว (ไม่กินเกลือ ไม่กินโปรตีนสกปรก) หนองใหม่ ๆ ก็จะไม่เกิดค่ะ เพราะว่าน้ำมันมันมีทางออกสู่ข้างนอก ตำรวจบ้านก็เคลียร์สถานการณ์ได้หมด สิวก็ไม่ขึ้นมาอักเสบให้เราเห็นที่ผิวหน้า ห้ามจับสิวที่อักเสบเด็ดขาด เพราะจะไปทำให้น้องแบคทำงานได้มากขึ้น และมันจะอักเสบมากขึ้น และแพร่ไปบริเวณอื่นได้ และยิ่งอักเสบมากเท่าใด ผิวก็ยิ่งมีรอยแผลบาดลึกมากเท่านั้นค่ะ

เค้าบอกว่า ปล่อยให้ธรรมชาติจัดการของเค้าเอง สิ่งที่เราทำได้และจะช่วยร่างกายเราได้คือนอนให้พอเพื่่อช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมและฟื้นฟูตัวเองได้ดี ยิ่งนอนพอมากเท่าใด เราจะยิ่งฟื้นฟูตัวเองจากการถูกทำลายในแต่ละวันได้มากเท่านั้น

ตรวจสอบให้ดีนะคะว่าตัวเองเป็นสิวแบบไหน จะได้เข้าใจและรักษากันได้ถูกวิธีค่ะ ^^

แปลและสรุปจากหัวข้อที่ 20. What Type of Acne http://www.freeacnebook.com/

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?