นำเสนอวิธีคิด + วิธีการใหม่ ในการ "ป้องกัน บำบัด ฟื้นฟู" ภาวะ "สิวในวัยผู้ใหญ่" (Adult Acne) แนวธรรมชาติบำบัดองค์รวมจากประสบการณ์ตรงเรื่องสิวกว่า 23 ปี นักเขียนเจ้าของผลงาน "สิวซีเคร็ต" และหนังสือสิวอีกหลายเล่ม วรดาภา สุขพิมลกุล (บีม)

โพสต์สำคัญที่ต้องอ่านก่อน!

สาเหตุของสิววัยผู้ใหญ่ (Adult Acne) ที่ขึ้นหลังวัย 20 ปี

สิววัยผู้ใหญ่ คือ อะไร? สิวในวัยผู้ใหญ่  ภาษาอังกฤษใช้คำว่า  Adult Acne  แต่ละสำนักอาจจะให้นิยามสิว ชนิดนี้แตกต่างกัน  แต่จากประสบก...

Aug 25, 2009

เลือกทานให้ถูก เลือกอาหารฤทธิ์เย็นบำบัดสิว: คาร์โบไฮเดรต


เราได้ทราบกันไปแล้วนะคะ ว่าสิวเกิดจากการทานอาหารฤทธิ์ร้อนมากเกินไป ดังนั้น ต่อไปนี้ เพื่อน ๆ ควรจะเลี่ยงอาหารฤทธิ์ร้อนและเลือกเมนูที่ประกอบด้วยอาหารฤทธิ์เย็นให้มาก ทีุ่สุดนะคะ

บีมก็ขออนุญาตนำข้อมูลมาจากหนังสือของคุณหมอเขียวเช่นเคย "ถอดรหัสสุขภาพเล่ม ๒" ความลับฟ้า

กลุ่มคาร์โบไฮเดรต


น้ำตาล เส้นขาว (เส้นหมี่ เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ไม่มีน้ำมัน) วุ้นเส้น ข้าวขาว ข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง (เหลือง) เป็นต้น กลุ่มนี้ ถ้ากินมากเกินไปจะทำให้ร้อนเกิน

คุณ หมอแนะนำว่า หากต้องการพลังงานสูงในเวลาอันรวดเร็วหรือมีภาวะร้อนเกินอย่างมาก จนกินข้าวซ้อมมือหรือข้าวกล้องไ่ม่ได้ ก็ให้กินกลุ่มที่เป็น น้ำตาล เส้นขาว วุ้นเส้นและข้าวขาว ซึ่งเป็นกลุ่มคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานความร้อนน้อยที่สุด แต่เคลื่อนที่หรือดูดซึมเร็วที่สุดและหมดฤทธิ์เร็วที่สุด

แต่ว่าขั้นตอนการเปลี่ยนเป็นพลังงานของอาหารกลุ่มนี้จะดึงเอาวิตามินที่มีอยู่ในร่างกายมาใช้

ดังนั้น ถ้ากินเป็นประจำ จะทำให้ร่างกายขาดวิตามินและแร่ธาตุสำคัญรวมไปถึงไฟเบอร์ด้วย

ดัง นั้น ถ้าหากร่างกายเริ่มทุเลาอาการร้อนเกินลงและเริ่มมีความรู้สึกว่า กินอาหารกลุ่มนี้แล้วไม่อยู่ท้อง (หิวบ่อย หิวง่าย พลังงานหรือเรี่ยวแรงหมดเร็วกว่าปกติ) ให้ ปรับมากินข้าวซ้อมมือและข้าวกล้องตามลำดับ เพราะมีไฟเบอร์ วิตามินและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าคาร์โบไฮเดรตชนิดอื่น ๆ

เมื่อเพื่อน ๆ ได้ข้อมูลตรงนี้แล้วว่า สามารถจะทานพวกเส้น ๆ ได้

แต่ บีมมีข้อเตือนใจอย่างนึงนะคะ ว่า เวลาที่จะทานพวกเส้น ๆ นี้ ในกระบวนการผลิต มันก็จะมีสารกันเสีย ซึ่งลองเปิดดูที่ข่าวนี้ค่ะ ซึ่งเพื่อน ๆ คงจะเคยได้้ยินกันมาบ้างแล้วล่ะ อย.ไล่บี้ผู้ผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยว ลดใช้สารกันเสียตามจีเอ็มพี

สารกันเสียและสารเคมีทุกชนิดเป็นสารมีฤทธิ์ร้อน (อะไรที่ผ่านกระบวนการมาก็มีฤทธิ์ร้อนหมดค่ะ)

และหากเพื่อน ๆ ต้องการจะสั่งก๋วยเตี๋ยวทานกัน ก็ควรจะกำชับคนขายว่า ไม่เอาผงชูรส

และ เพื่อน ๆ ที่เป็นสิว (หรือไม่เป็นสิวแต่เป็นโรคเรื้อรังอื่น ๆ) จากที่เคยทานรสจัด (บีมรู้ว่าชอบต้มยำกันน่า อิอิ) หากต้องการจริงจังกับการรักษาสิวแล้ว ควรลดรสชาติจัด ๆ นั้น ให้เหลือประมาณน้อยกว่า 30% จากที่ตัวเองเคยกินค่ะ

เพราะอาหารที่รสจัด ไ่ม่ว่าจะหวาน มัน เค็ม ขม เผ็ด ก็ทำให้เกิดโทษได้ทั้งหมด

แะทำแบบนี้กับอาหารทุก ๆ จาน จนสามารถที่จะรับประทานอาหารแบบปรุงแต่งรสได้น้อยที่สุด หรือไม่ปรุงเลยค่ะ

ส่วน ข้าวนั้น ให้กินเป็นข้าวขาวไปก่อน แต่ไม่ต้องกินมากเกินไปค่ะ กินให้พอรู้สึกสบายตัว และมีแรง ไม่มีใครสามารถบอกเราได้ว่าควรจะมากน้อยเพียงใด เราเองควรเป็นผู้สังเกตว่าทานขนาดไหนจึงรู้ึสึกสบายที่สุด แม้กระทั่งหลังกินค่ะ

แต่ ถ้าหากเพื่อน ๆ คนไหนที่อาการสิวไม่รุนแรงมาก ก็ทานข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือไปได้เลยค่ะ เพราะมีคุณค่าทางอาหารและใยอาหารมากกว่า ทำให้ร่างกายไม่ขาดวิตามิน แร่ธาตุและไฟเบอร์ระยะยาว

0 ความคิดเห็น: