Skip to main content

เลือกทานให้ถูก เลือกอาหารฤทธิ์เย็นบำบัดสิว: คาร์โบไฮเดรต

เราได้ทราบกันไปแล้วนะคะ ว่าสิวเกิดจากการทานอาหารฤทธิ์ร้อนมากเกินไป ดังนั้น ต่อไปนี้ เพื่อน ๆ ควรจะเลี่ยงอาหารฤทธิ์ร้อนและเลือกเมนูที่ประกอบด้วยอาหารฤทธิ์เย็นให้มาก ทีุ่สุดนะคะ

บีมก็ขออนุญาตนำข้อมูลมาจากหนังสือของคุณหมอเขียวเช่นเคย "ถอดรหัสสุขภาพเล่ม ๒" ความลับฟ้า

กลุ่มคาร์โบไฮเดรต


น้ำตาล เส้นขาว (เส้นหมี่ เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ไม่มีน้ำมัน) วุ้นเส้น ข้าวขาว ข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง (เหลือง) เป็นต้น กลุ่มนี้ ถ้ากินมากเกินไปจะทำให้ร้อนเกิน

คุณ หมอแนะนำว่า หากต้องการพลังงานสูงในเวลาอันรวดเร็วหรือมีภาวะร้อนเกินอย่างมาก จนกินข้าวซ้อมมือหรือข้าวกล้องไ่ม่ได้ ก็ให้กินกลุ่มที่เป็น น้ำตาล เส้นขาว วุ้นเส้นและข้าวขาว ซึ่งเป็นกลุ่มคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานความร้อนน้อยที่สุด แต่เคลื่อนที่หรือดูดซึมเร็วที่สุดและหมดฤทธิ์เร็วที่สุด

แต่ว่าขั้นตอนการเปลี่ยนเป็นพลังงานของอาหารกลุ่มนี้จะดึงเอาวิตามินที่มีอยู่ในร่างกายมาใช้

ดังนั้น ถ้ากินเป็นประจำ จะทำให้ร่างกายขาดวิตามินและแร่ธาตุสำคัญรวมไปถึงไฟเบอร์ด้วย

ดัง นั้น ถ้าหากร่างกายเริ่มทุเลาอาการร้อนเกินลงและเริ่มมีความรู้สึกว่า กินอาหารกลุ่มนี้แล้วไม่อยู่ท้อง (หิวบ่อย หิวง่าย พลังงานหรือเรี่ยวแรงหมดเร็วกว่าปกติ) ให้ ปรับมากินข้าวซ้อมมือและข้าวกล้องตามลำดับ เพราะมีไฟเบอร์ วิตามินและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าคาร์โบไฮเดรตชนิดอื่น ๆ

เมื่อเพื่อน ๆ ได้ข้อมูลตรงนี้แล้วว่า สามารถจะทานพวกเส้น ๆ ได้

แต่ บีมมีข้อเตือนใจอย่างนึงนะคะ ว่า เวลาที่จะทานพวกเส้น ๆ นี้ ในกระบวนการผลิต มันก็จะมีสารกันเสีย ซึ่งลองเปิดดูที่ข่าวนี้ค่ะ ซึ่งเพื่อน ๆ คงจะเคยได้้ยินกันมาบ้างแล้วล่ะ อย.ไล่บี้ผู้ผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยว ลดใช้สารกันเสียตามจีเอ็มพี

สารกันเสียและสารเคมีทุกชนิดเป็นสารมีฤทธิ์ร้อน (อะไรที่ผ่านกระบวนการมาก็มีฤทธิ์ร้อนหมดค่ะ)

และหากเพื่อน ๆ ต้องการจะสั่งก๋วยเตี๋ยวทานกัน ก็ควรจะกำชับคนขายว่า ไม่เอาผงชูรส

และ เพื่อน ๆ ที่เป็นสิว (หรือไม่เป็นสิวแต่เป็นโรคเรื้อรังอื่น ๆ) จากที่เคยทานรสจัด (บีมรู้ว่าชอบต้มยำกันน่า อิอิ) หากต้องการจริงจังกับการรักษาสิวแล้ว ควรลดรสชาติจัด ๆ นั้น ให้เหลือประมาณน้อยกว่า 30% จากที่ตัวเองเคยกินค่ะ

เพราะอาหารที่รสจัด ไ่ม่ว่าจะหวาน มัน เค็ม ขม เผ็ด ก็ทำให้เกิดโทษได้ทั้งหมด

แะทำแบบนี้กับอาหารทุก ๆ จาน จนสามารถที่จะรับประทานอาหารแบบปรุงแต่งรสได้น้อยที่สุด หรือไม่ปรุงเลยค่ะ

ส่วน ข้าวนั้น ให้กินเป็นข้าวขาวไปก่อน แต่ไม่ต้องกินมากเกินไปค่ะ กินให้พอรู้สึกสบายตัว และมีแรง ไม่มีใครสามารถบอกเราได้ว่าควรจะมากน้อยเพียงใด เราเองควรเป็นผู้สังเกตว่าทานขนาดไหนจึงรู้ึสึกสบายที่สุด แม้กระทั่งหลังกินค่ะ

แต่ ถ้าหากเพื่อน ๆ คนไหนที่อาการสิวไม่รุนแรงมาก ก็ทานข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือไปได้เลยค่ะ เพราะมีคุณค่าทางอาหารและใยอาหารมากกว่า ทำให้ร่างกายไม่ขาดวิตามิน แร่ธาตุและไฟเบอร์ระยะยาว

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?