Skip to main content

วิธีสังเกตผิวแพ้ หรือ ผิวขับของเสีย

มีเพื่อน ๆ หลายคนที่อาจจะมีคนแนะนำให้ใช้ครีม หรือเครื่องสำอางค์บางตัว และ พอมีสิวขึ้นมากกว่าเดิม คนที่แนะนำก็บอกให้ใช้ต่อไป เพราะมันกำลังขับพิษออกมาจากผิวหนัง

บีมได้ทำการสังเกตผิวของตัวเองตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา แล้วได้ข้อสรุปดังนี้ค่ะ

ผิวขับของเสีย

หรือเป็นสิวที่ถ้าขึ้นจนหมดต้องหายแน่ ๆ คือ
 • ผิวจะไม่มีตุ่มเล็ก ๆ ใส ๆ หรือสิวไม่มีหัวขึ้น ไม่มีผื่นขึ้น
 • หน้าไม่คันยุบ ๆ ยิบ ๆ ช่วงกลางวันหรือเหงื่อออก
 • เราจะรู้สึกว่าหน้าเราเป็นปกติดี ไม่แดง ไม่มีผื่น ไม่คันยุบ ๆ ยิบ ๆ ไม่แสบ
 • สิวที่ขึ้นมามักจะยุบไปได้เอง ถ้าหากมีการดูแลสุขภาพตามหลัก น.ส. 4 อ. (นอนหลับ แสงแดด อาหาร อากาศ ออกกำลัง อารมณ์) ทั้งนี้ึขึ้นอยู่กับว่าระบบภูมิคุ้มกันของเราแข็งแรงดีแล้วแค่ไหนค่ะ
 • ถ้าระบบต่าง ๆ ของเราไม่ได้ถูกทำลายมามากและฟื้นตัวได้เร็วจากการดูแลสุขภาพ สิวบางเม็ดแค่เตรียมจะปูด แต่ไม่ทันได้ปูดก็ยุบไปเองค่ะ ไม่มีแผลทิ้งไว้
 • แต่ถ้าบางคน พิษสะสมมามาก และร่างกายขับออกทางตับ ไต ลำไส้ไม่ทัน ก็จะมาออกที่หน้าค่ะ และอาจมีอาการอักเสบถ้าระบบภูมิคุ้มกันยังไม่แข็งแรง ซึ่งไม่ต้องกังวลนะคะ
 • โดยที่เราต้องเข้าใจว่า ผิวไม่ได้เหมือนกันทั้งหน้า บางบริเวณไวต่อยา บางบริเวณมัน บางบริเวณแข็งแรง ทั้งนี้เพราะหน้าแต่ละโซนมีความสัมพันธ์กับสุขภาพของอวัยวะภายในของเราค่ะ
 • ส่วนที่มีปัญหาน้อยที่สุด อาจจะยุบไปเลย ดีขึ้นเร็วมาก ในขณะที่บางส่วนต้องรอให้สิวอุดตันเค้าค่อย ๆ ขึ้นมา บางอันก็สุก แต่จะสังเกตได้ว่า สภาพผิวจะค่อย ๆ ดีขึ้นทั้งหน้าค่ะ ถ้าเป็นสิวลักษณะนี้ ให้ทำต่อไป แล้วมันจะค่อย ๆ หายไปจริง ๆ
ผิวแพ้
 • นี่จะเป็นผด เป็นผื่นเล็ก ๆ หรือสิวไม่มีหัวขึ้นเต็มหน้า (หรือเต็มบริเวณที่เราใช้)
 • ทา BP ก็ไม่หาย เพราะมันไม่ได้ติดเชื้อค่ะ มันบวมน้ำจากสารเคมีที่เราใสแล้วมันไปอุ้มน้ำที่ผิวมากขึ้น ไขมันก็ออกไม่ได้ น้ำก็ขังอยู่ในผิว
 • ผิวแบบนี้ ถ้าปล่อยไว้ หรือยังใช้เครื่องสำอางค์นั้นต่อไป สักพักจะขึ้นมาเห่อทีเดียวพร้อมกัน และก็จะคันยุบยิบ ๆ ตอนกลางวัน ยิ่งใช้ต่อไป จะยิ่งอักเสบ และเห่อมากขึ้นเท่านั้น
สิวแบบนี้แก้ได้ด้วยการปรับอาหารและสามารถเริ่มต้นสร้างผิวใหม่สุขภาพดีได้ คลิกที่นี่ เพื่อดูข้อมูลการปฏิบัติตัวสำหรับผู้เริ่มต้น ซึ่งพออาการมันดีขึ้น เราก็กลับไปทานข้าวได้อย่างเดิม แต่ให้เลือกเป็นอาหารสุขภาพจะดีกว่า เดี๋ยวนี้อาหารสุขภาพอร่อย ๆ มีตั้งเยอะ

จำไว้นะคะ ถ้าทาอะไรลงไปแล้วเกิดอาการอย่างแรก คือสิวค่อย ๆ ขึ้นมาอักเสบแต่ไม่มีผด หรือสิวไม่มีหัว ให้ทำต่อไป หายแน่นอน (เหมือนสิวที่คางบีมตอนนี้ หายไปแล้ว ไม่อักเสบแล้วค่ะ เหลือแค่กราม ซึ่งหายไปเรื่อย ๆ)

แต่ถ้าหากเกิดผด ผื่นเต็มไปหมด (ซึ่งปกติ เวลาเราแพ้อาหารหรืออะไร มันก็จะเป็นผดอยู่แล้ว คันอีกตังหาก หน้าเราก็เหมือนกันค่ะ)

อย่าเสียดาย เลิกใช้ไปเลยค่ะ หรือเอาไปใช้คนที่เค้าใช้ได้ โดยให้เค้าลองทดสอบกับท้องแขนดูก่อน ทาทิ้งไว้ัสัก 1 วัน ถ้าเค้าไม่แพ้ก็ให้เค้าไปเลย

Comments

รบกวนถามคุณบีมค่ะ คือ "เริ่มกินนมโยเกิร์ตบัวหิมะและใช้พอกหน้าวันแรกค่ะแต่ไม่มีปฎิกิริยาท้องไส้ปั่นป่วนหรือถ่ายท้องตอนเช้าเหมือนที่คนอื่นบอกเลยค่ะ พอกหน้าก็ไม่คันหรือแสบเลย" เลยอยากจะสอบถามหน่ะค่ะว่าเป็นเพราะสาเสตุใดรบกวนตอบกลับด้วยน่ะค่ะ kabby1423@hotmail.com

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?