นำเสนอวิธีคิด + วิธีการใหม่ ในการ "ป้องกัน บำบัด ฟื้นฟู" ภาวะ "สิวในวัยผู้ใหญ่" (Adult Acne) แนวธรรมชาติบำบัดองค์รวมจากประสบการณ์ตรงเรื่องสิวกว่า 23 ปี นักเขียนเจ้าของผลงาน "สิวซีเคร็ต" และหนังสือสิวอีกหลายเล่ม วรดาภา สุขพิมลกุล (บีม)

โพสต์สำคัญที่ต้องอ่านก่อน!

สาเหตุของสิววัยผู้ใหญ่ (Adult Acne) ที่ขึ้นหลังวัย 20 ปี

สิววัยผู้ใหญ่ คือ อะไร? สิวในวัยผู้ใหญ่  ภาษาอังกฤษใช้คำว่า  Adult Acne  แต่ละสำนักอาจจะให้นิยามสิว ชนิดนี้แตกต่างกัน  แต่จากประสบก...

Aug 14, 2009

ข้อแนะนำเพิ่มเติมสำหรับการดูแลผิวเป็นสิว


บีมมานั่งคิด ๆ เมื่อคืนนะคะ ว่าเอ...ส่วนใหญ่คนที่มีปัญหาสิวจะเป็นเด็ก ๆ และจริง ๆ อาการสิวของน้อง ๆ แต่ละคนในตอนแรกมันจะไม่รุนแรง จะเป็นผดมั่ง ผื่นมั่ง รอยแดง หรือสิวข้้าวสาร

แต่สิ่งที่จะทำให้มันเป็นมากขึ้นก็ตอนที่หน้าอ่อน ๆ ของน้อง ๆ ไปสัมผัสยากับสารเคมีที่มากจนเกินไปนั่นเองค่ะ (เหมือนที่บีมเคยโดนมาแล้ว แอบคิดว่า ถ้าตอนนั้นที่เราอายุ 13 ปีแล้วมีคนแนะนำสูตรนี้ก็คงดีเนาะ คิดแล้วเซ็ง อะอะ)

พอหน้าและร่างกายสะสมสารเคมีเข้าไปมาก ๆ ร่างกายจะเสียสมดุล...

และยาที่คั่งค้างที่ผิวทั้งจากยาทาและยาทาน จะไปทำให้ผิวบวมน้ำ และท่อไขมันตีบตันในที่สุด...

นั่นเป็นเหตุผลว่า ทำไมหลังจากที่เราเลิกไปหาหมอแล้ว สิวมันจึงขึ้น และอาจเป็นมากกว่าเดิมค่ะ

ยิ่งน้อง ๆ หนู ๆ ใช้ชีวิตเครียด ๆ ไม่ทานอาหารที่มีประโยชน์ ทานโปรตีนสกปรก ทานอาหารไม่ได้สัดส่วน นอนดึก ประกอบกับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงของน้อง ๆ ก็ยิ่งทำให้ไขมันผลิตมากขึ้น ในขณะที่ท่อไขมันตีบกว่าเดิม

ยาที่ทาหน้า (ขอพูดเฉพาะตัวที่ตัวเองเคยใช้มานานแล้วกันนะคะ ไม่อยากพูดอะไรที่ไม่เคยทำ) ตัว BP เป็นยาละลายไขมัน ที่ใครๆก็รู้กันเนาะ

การทา BP ทำให้ลดปัจจัยการเกิดสิวคือไขมันค่ะ ตามความเข้าใจงู ๆ ปลา ๆ ของพี่จากความรู้ที่เรียนสายวิทย์ตอนม.ปลายมานะ พี่รู้ึสึกว่า BP มันเป็นน้ำมันชนิดหนึ่ง ไขมันเราก็เป็นน้ำมัน ซึ่ง BP คงจะมีความเข้มข้นน้อยกว่าไขมันที่อยู่ในผิวเรา ก็เลยสามารถไปละลายและดึงให้ไขมันตามรูขุมขนออกมาได้ค่ะ

ตามหลักการแพร่ของสาร (หลักอะไรก็ไ่ม่รู้อ่ะค่ะ เท่าที่จำได้ก็คือมันจะแพร่จากที่ที่สารมีความเข้มข้นมากมายังที่ที่มีความเข้มข้นน้อย)

แต่การทา BP ไม่ได้ช่วยให้ผิวลดการบวมน้ำ

ดังนั้น ถ้าหากบางคนท่อไขมันตีบมาก BP อาจไม่ช่วยอะไร ต้องปรับเปลี่ยนเรื่องอาหารค่ะ

และพี่ไม่แน่ใจว่า BP จะไปสะสมในชั้นผิวหนังแท้ซึ่งจะเป็นสาเหตุของผิวบวมน้ำรึเปล่านะคะ ยังไม่ได้ดูข้อมูล

แต่พี่เชื่อว่า ยังไงธรรมชาติก็ดีที่สุด

ถ้าน้อง ๆ สิวหายจากโปรแกรมที่เอามาแนะนำกันแล้ว ก็เลือกแต่ครีมบำรุงหรือเครื่องสำอางค์ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติให้มากที่สุดนะคะ เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวบวมน้ำอีก...

นอกจากนี้ พี่จะแนะนำว่า ให้น้อง ๆ รู้ึจักประเภทสิวของตัวเองให้มากทีุ่สุดค่ะ ซึ่งเดี๋ยวพี่จะมาเขียนว่าสิวประเภทใดเกิดจากอะไร เราจะได้มีวิธีปฏิบัติต่อมันได้ถูกต้อง

สำหรับน้อง ๆ ที่เป็นไม่มาก พี่ขอแนะนำขั้นตอนง่าย ๆ นะคะ ลองทำตามนี้ดูก่อน ถ้าไม่หาย ก็ต้องปรับเปลี่ยนอาหารค่ะ
  1. ล้างหน้าด้วยสบู่ Softy สูตรกาแฟ แต่ถ้าน้อง ๆ มีตัวล้างหน้าที่ชอบและดีอยู่แล้วก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนค่ะ แต่้ถ้าหากน้องคนไหนที่ไม่รู้จะใช้อะไรดี แนะนำอันนี้ล่ะค่ะ ก้อนละ 39 เอง แต่คุณภาพส่งออกนอกนะจ๊ะ บนกล่องมีแต่ภาษาอังกฤษ ซื้อได้ที่ Big C หรือ Lotus ค่ะ
  2. ล้างแค่ 2 ครั้งต่อวัน และเวลาล้าง ให้ถูจนฟองขึ้นนิ่ม ๆ แล้วเอาฟองมาล้างหน้า ค่อย ๆ ลูบห้ามถูสิวเด็ดขาด ไม่งั้นจะหาว่าไม่เตือนนะ (การถูสิวจะไปกระตุ้นให้แบคทีเรียทำงานเพิ่มนะ) ลูบไล้ไปมาเบา ๆ ให้ทั่วหน้า ไม่เกิน 15 วินาที แล้วล้างออกให้สะอาด
  3. ตอนเย็น พอกไข่แดง ตอกไข่ เอามาเฉพาะไข่แดง และตีมันพอแตกค่ะ ไม่ต้องเอาฟองแบบเจียวไข่ แล้วพอกไปเลย ทาให้ทั่วและฉาบให้มิดหัวสิว แต่อย่าหนามากเกินนะคะ ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วล้างออก (ใครมีปัญหาล้างออกยาก ให้เอาสำีลีชุบน้ำอุ่นชุ่ม ๆ เช็ดออกรอบนึงก่อน แล้วค่อยล้างน้ำเย็นอีกครั้ง)
  4. ซับหน้านะคะ ห้ามเช็ด ห้ามถู สิวสุกห้ามบีีบ (ยกให้เฉพาะอันที่ จะออกไม่ออกแหล่แล้วค่ะ คือ อันที่ไม่ต้องคั้นมาก แล้วออกมาได้ ก็เอาเค้าออกมา แล้วเอาผงวิเศษตราร่มชูชีพละลายน้ำแล้วโปะเข้าไปฆ่าแบคทีเรีย อิอิ ซาดิสม์เนาะ แต่ก็ต้องทำ แล้วอย่าลืมขออโหสิกรรมกับเชื้อโรคด้วยนะคะ ^^ มันจะได้ไม่อาฆาตแค้นเรา แล้วสั่งให้ลูกหลานมันทำร้ายหน้าเราค่ะ อิอิ)
  5. ใครที่ทำแบบนี้แล้วรู้สึกว่าัยังไม่ค่อยดีขึ้น ให้ลองหาสังกะสีมาทานนะคะ มีพี่คนนึงที่พี่รู้จักจากบล็อกแก้งค์ที่พันทิป เค้าบอกว่า แฟนเค้าทานสังกะสีแล้วหน้าเกลี้ยงเลย ไปซื้อที่ร้านขายยานะคะ ตัวพี่เคยกินแบบที่มันไม่ใช่สังกะสีเพียว ๆ มันไม่หายน่ะค่ะ พี่แนะนำไปซื้อแบบที่เค้าเอาใส่ขวดเหมือนวิตามินดีกว่า


ไปซื้อแบบตัว ZincTAB น่ะค่ะ ตามรูปเลย พี่ซื้อที่ร้านขายยา

สูตรเซ็ตนี้พี่ได้มาจาก หนังสือของดร.สาทิส อินทรกำแหงค่ะ "ปั้นชีวิตใหม่ ด้วยชีวจิต" ซึ่งเป็นวิตามินที่รักษาคนไข้สิวอักเสบรุนแรงชาวอังกฤษชื่อว่ากอร์ดี้จนหายขาด (เขียนเอาไว้แล้ว เดี๋ยวจะเอามาลงให้ที่บล็อกนี้นะคะ)

แต่ช่วงนี้ทานตามสูตรของ Wai พี่เลยหยุดไปก่อนค่ะ รอกินอีกทีสัปดาห์หน้า ^^

ลองทำกันดูนะคะ ถ้าหากว่าใช้วิธีดูแลง่าย ๆ แบบนี้ยังไม่ดีขึ้น คงต้องปรับเปลี่ยนอาหารมาทานตามสูตร Wai ค่ะ ^^

0 ความคิดเห็น: