Skip to main content

ความเข้าใจรวบยอดเกี่ยวกับสิว
ขออนุญาตแปลจากเอกสาร pdf ของ www.freeacnebook.com นะคะ

สิวคืออะไร

ผิวของเราก็เหมือนกับหนังที่ต้องการน้ำมันเคลือบ ซึ่งน้ำมัน (sebum) ในผิวจะทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น น้ำมันนี้ถูกผลิตในต่อมที่ชั้นหนังแท้และลำเลียงไปยังผิวหน้าของผิวชั้นนอกผ่านท่อแคบ ๆ นั่นก็คือ ท่อไขมัน

ถ้าหากท่อน้ำมันเหล่านี้ถูกอุดตันหรือปิดกั้นบางส่วนหรือทั้งหมด น้ำมันจะสะสมที่ถุงเหล่านี้ และจะเกิดการอักเสบขึ้น

อะไรเป็นสาเหตุของสิว

ความชื้นที่มากเกินไปในผิวที่ไปบีบท่อไขมันให้ตีบพร้อม ๆ กับการผลิตน้ำมันจำนวนมาก

ถ้าหากผิวไม่กักเก็บน้ำมากเกินไป การที่ร่างกายผลิตไขมันออกมามากเกินไปจะไม่ใช่ปัญหาเลย น้ำมันนี้มีีความสำคัญในการทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นและอ่อนเยาว์ ยิ่งน้ำมันถูกผลิตมากเท่าใด ผิวก็จะยิ่งยืดหยุ่นและมีสุขภาพดีมากเท่านั้น ยิ่งผลิตได้น้อยเท่าใด (คนผิวแห้ง) ผิวชั้นนอกจะยิ่งแห้งและเสื่อมอายุเร็วมากเท่านั้น

ถ้าหากผิวของคุณเก็บกักความชื้นมากจนเกินไปแต่ว่าไม่ค่อยผลิตไขมันออกมา คุณจะไม่เป็นสิว แต่คุณจะมีผิวที่บวมน้ำ (เหมือนสภาพร่างกายผู้หญิงก่อนมีประจำเดือน - บีม)

อะไรที่ทำให้เกิดการกักเก็บน้ำในผิว
  • การทานโปรตีนปรุงแต่งมากเกินไป หรือทานอาหารรสเผ็ด รสจัดหรือเกลือ
  • ทานไขมันน้อยเกินไป ซึ่งจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดแปรปรวนมากเกินไปซึ่งจะทำให้ร่างกายเก็บกักน้ำไว้ัชั่วคราว
  • ความเครียด (ฮอร์โมนที่เกิดจากความเครียดจะทำให้เซลล์ถูกย่อยให้เป็นโปรตีนขนาดเ็ล็กลง ซึ่งจะเป็นตัวเก็บกักน้ำที่มากขึ้น)
  • แอลกอฮอล์
  • ฮอร์โมนในยาคุมกำเนิดฮอร์โมน เนื้อสัตว์ ชีสและนม
  • ความผันผวนของระดับฮอร์โมนอันเนื่องมาจากไข่สุก หรือการเคลื่อนออกไปยังมดลูก รังไข่
  • ระดับบฮอร์โมนหนึ่งหรือมากกว่าหนึ่งตัวที่เพิ่มขึ้นโดยธรรมชาติ แต่กรณีนี้หาได้ยาก
  • การใช้ยามาก
อะไรที่ทำให้เกิดการผลิตไขมันจำนวนมาก

โดยธรรมชาติแล้วจะมีคนที่ถูกครอบงำและถูกครอบงำน้อยกว่า ซึ่งนี่เป็นการยืนยันถึงความหลากหลายของประชากร (คน) ซึ่งก็จะมีทั้งผู้นำและผู้ตาม

ดังนั้น คนบางคนก็จะมีฮอร์โมนบางตัวมากกว่าคนอื่น และบางคนก็จะผลิตน้ำมันมากกว่าคนอื่น เพราะมีฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนและโปรเจสเตอโรนกระตุ้นการผลิตน้ำมัน ในคนที่ร่างกายได้รับอิทธิพลจากฮอร์โมนมากกว่าก็จะมีโอกาสเป็นสิวได้มากกว่า

ในบางคน ฮอร์โมนของเขาอาจจะทำให้เกิดสิวเล็ก ๆ น้อย ๆ ถ้าหากเขาทานแต่อาหารธรรมชาติสด ๆ และไม่มีเกลือหรือรสเผ็ดเลย แต่ในกรณีคนไข้สิวส่วนใหญ่ (ทีัมักเป็นสิวรุนแรงแบบหัวช้าง)

การปรับเปลี่ยนอาหารที่เพียงพอก็จะสามารถทำให้สิวหายไปได้ั้ทั้งหมด

นอกจากฮอร์โมนแล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่จะบ่งบอกว่า คุณผลิตน้ำมันมากหรือน้อย เช่น

การสัมผัสกับแสงแดดที่มากเกินไป หรือสารเคมีรุนแรง อาจจะกระตุ้นให้ผิวผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นเพื่อต่อสู้กับผลของการขาดน้ำ (ผิวแห้ง) และในผู้ป่วยบางคน สิวจะลดลงได้ถ้าหากทานวิตามิน B5

อย่างไรก็ตาม พึงระลึกไ้ว้ว่า มันจะมีผลตรงข้าม นั่นคือ ร่างกายของเราเองก็ผลิตวิตามิน B5 ได้อยู่แล้ว และอาหารเสริมวิตามิน B5 ก็จะไปกดระบบที่ทำหน้าที่ควบคุมการผลิต B5 ของร่างกาย (เหมือนกับการที่ Corticosteroids ไปกดระบบของร่างกายที่ทำหน้าที่ควบคุมการขับ cortisol ออกไป)


นั่นคือ ต้องปล่อยให้ร่างกายทำงานไปตามธรรมชาติที่สุดค่ะ โดยเราช่วยเค้า ทะนุถนอมเค้าโดยการทานอาหารที่เค้าต้องการจริง ๆ ด้วยอารมณ์ที่แจ่มใส แล้วเค้าจะตอบแทนกลับมาด้วยสุขภาพและิผิวพรรณ รวมทั้งสุขภาพจิตที่ดีด้วยค่ะ

Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?