นำเสนอวิธีคิด + วิธีการใหม่ ในการ "ป้องกัน บำบัด ฟื้นฟู" ภาวะ "สิวในวัยผู้ใหญ่" (Adult Acne) แนวธรรมชาติบำบัดองค์รวมจากประสบการณ์ตรงเรื่องสิวกว่า 23 ปี นักเขียนเจ้าของผลงาน "สิวซีเคร็ต" และหนังสือสิวอีกหลายเล่ม วรดาภา สุขพิมลกุล (บีม)

โพสต์สำคัญที่ต้องอ่านก่อน!

สาเหตุของสิววัยผู้ใหญ่ (Adult Acne) ที่ขึ้นหลังวัย 20 ปี

สิววัยผู้ใหญ่ คือ อะไร? สิวในวัยผู้ใหญ่  ภาษาอังกฤษใช้คำว่า  Adult Acne  แต่ละสำนักอาจจะให้นิยามสิว ชนิดนี้แตกต่างกัน  แต่จากประสบก...

Aug 12, 2009

ความเข้าใจรวบยอดเกี่ยวกับสิว

ขออนุญาตแปลจากเอกสาร pdf ของ www.freeacnebook.com นะคะ

สิวคืออะไร

ผิวของเราก็เหมือนกับหนังที่ต้องการน้ำมันเคลือบ ซึ่งน้ำมัน (sebum) ในผิวจะทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น น้ำมันนี้ถูกผลิตในต่อมที่ชั้นหนังแท้และลำเลียงไปยังผิวหน้าของผิวชั้นนอกผ่านท่อแคบ ๆ นั่นก็คือ ท่อไขมัน

ถ้าหากท่อน้ำมันเหล่านี้ถูกอุดตันหรือปิดกั้นบางส่วนหรือทั้งหมด น้ำมันจะสะสมที่ถุงเหล่านี้ และจะเกิดการอักเสบขึ้น

อะไรเป็นสาเหตุของสิว

ความชื้นที่มากเกินไปในผิวที่ไปบีบท่อไขมันให้ตีบพร้อม ๆ กับการผลิตน้ำมันจำนวนมาก

ถ้าหากผิวไม่กักเก็บน้ำมากเกินไป การที่ร่างกายผลิตไขมันออกมามากเกินไปจะไม่ใช่ปัญหาเลย น้ำมันนี้มีีความสำคัญในการทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นและอ่อนเยาว์ ยิ่งน้ำมันถูกผลิตมากเท่าใด ผิวก็จะยิ่งยืดหยุ่นและมีสุขภาพดีมากเท่านั้น ยิ่งผลิตได้น้อยเท่าใด (คนผิวแห้ง) ผิวชั้นนอกจะยิ่งแห้งและเสื่อมอายุเร็วมากเท่านั้น

ถ้าหากผิวของคุณเก็บกักความชื้นมากจนเกินไปแต่ว่าไม่ค่อยผลิตไขมันออกมา คุณจะไม่เป็นสิว แต่คุณจะมีผิวที่บวมน้ำ (เหมือนสภาพร่างกายผู้หญิงก่อนมีประจำเดือน - บีม)

อะไรที่ทำให้เกิดการกักเก็บน้ำในผิว
  • การทานโปรตีนปรุงแต่งมากเกินไป หรือทานอาหารรสเผ็ด รสจัดหรือเกลือ
  • ทานไขมันน้อยเกินไป ซึ่งจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดแปรปรวนมากเกินไปซึ่งจะทำให้ร่างกายเก็บกักน้ำไว้ัชั่วคราว
  • ความเครียด (ฮอร์โมนที่เกิดจากความเครียดจะทำให้เซลล์ถูกย่อยให้เป็นโปรตีนขนาดเ็ล็กลง ซึ่งจะเป็นตัวเก็บกักน้ำที่มากขึ้น)
  • แอลกอฮอล์
  • ฮอร์โมนในยาคุมกำเนิดฮอร์โมน เนื้อสัตว์ ชีสและนม
  • ความผันผวนของระดับฮอร์โมนอันเนื่องมาจากไข่สุก หรือการเคลื่อนออกไปยังมดลูก รังไข่
  • ระดับบฮอร์โมนหนึ่งหรือมากกว่าหนึ่งตัวที่เพิ่มขึ้นโดยธรรมชาติ แต่กรณีนี้หาได้ยาก
  • การใช้ยามาก
อะไรที่ทำให้เกิดการผลิตไขมันจำนวนมาก

โดยธรรมชาติแล้วจะมีคนที่ถูกครอบงำและถูกครอบงำน้อยกว่า ซึ่งนี่เป็นการยืนยันถึงความหลากหลายของประชากร (คน) ซึ่งก็จะมีทั้งผู้นำและผู้ตาม

ดังนั้น คนบางคนก็จะมีฮอร์โมนบางตัวมากกว่าคนอื่น และบางคนก็จะผลิตน้ำมันมากกว่าคนอื่น เพราะมีฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนและโปรเจสเตอโรนกระตุ้นการผลิตน้ำมัน ในคนที่ร่างกายได้รับอิทธิพลจากฮอร์โมนมากกว่าก็จะมีโอกาสเป็นสิวได้มากกว่า

ในบางคน ฮอร์โมนของเขาอาจจะทำให้เกิดสิวเล็ก ๆ น้อย ๆ ถ้าหากเขาทานแต่อาหารธรรมชาติสด ๆ และไม่มีเกลือหรือรสเผ็ดเลย แต่ในกรณีคนไข้สิวส่วนใหญ่ (ทีัมักเป็นสิวรุนแรงแบบหัวช้าง)

การปรับเปลี่ยนอาหารที่เพียงพอก็จะสามารถทำให้สิวหายไปได้ั้ทั้งหมด

นอกจากฮอร์โมนแล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่จะบ่งบอกว่า คุณผลิตน้ำมันมากหรือน้อย เช่น

การสัมผัสกับแสงแดดที่มากเกินไป หรือสารเคมีรุนแรง อาจจะกระตุ้นให้ผิวผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นเพื่อต่อสู้กับผลของการขาดน้ำ (ผิวแห้ง) และในผู้ป่วยบางคน สิวจะลดลงได้ถ้าหากทานวิตามิน B5

อย่างไรก็ตาม พึงระลึกไ้ว้ว่า มันจะมีผลตรงข้าม นั่นคือ ร่างกายของเราเองก็ผลิตวิตามิน B5 ได้อยู่แล้ว และอาหารเสริมวิตามิน B5 ก็จะไปกดระบบที่ทำหน้าที่ควบคุมการผลิต B5 ของร่างกาย (เหมือนกับการที่ Corticosteroids ไปกดระบบของร่างกายที่ทำหน้าที่ควบคุมการขับ cortisol ออกไป)


นั่นคือ ต้องปล่อยให้ร่างกายทำงานไปตามธรรมชาติที่สุดค่ะ โดยเราช่วยเค้า ทะนุถนอมเค้าโดยการทานอาหารที่เค้าต้องการจริง ๆ ด้วยอารมณ์ที่แจ่มใส แล้วเค้าจะตอบแทนกลับมาด้วยสุขภาพและิผิวพรรณ รวมทั้งสุขภาพจิตที่ดีด้วยค่ะ

0 ความคิดเห็น: