นำเสนอวิธีคิด + วิธีการใหม่ ในการ "ป้องกัน บำบัด ฟื้นฟู" ภาวะ "สิวในวัยผู้ใหญ่" (Adult Acne) แนวธรรมชาติบำบัดองค์รวมจากประสบการณ์ตรงเรื่องสิวกว่า 23 ปี นักเขียนเจ้าของผลงาน "สิวซีเคร็ต" และหนังสือสิวอีกหลายเล่ม วรดาภา สุขพิมลกุล (บีม)

โพสต์สำคัญที่ต้องอ่านก่อน!

สาเหตุของสิววัยผู้ใหญ่ (Adult Acne) ที่ขึ้นหลังวัย 20 ปี

สิววัยผู้ใหญ่ คือ อะไร? สิวในวัยผู้ใหญ่  ภาษาอังกฤษใช้คำว่า  Adult Acne  แต่ละสำนักอาจจะให้นิยามสิว ชนิดนี้แตกต่างกัน  แต่จากประสบก...

Aug 12, 2009

สภาพผิวก่อนที่จะมากินสูตรนี้


นี่เป็นรูปที่ถ่ายตอนเดือนเมษายนที่ผ่านมาค่ะ สิวที่เห็นนี้ประกอบด้วย สิวอุดตัน สิวอักเสบและรอยสิว ช่วงนั้นเป็นช่วงหลังจากที่บีมได้หยุดการทา Benzoyl Peroxide แบบที่เค้าแนะนำใน www.acne.org ค่ะ คือ พอล้างหน้าเสร็จก็ทา BP ทิ้งไว้เลยทั้งเช้าและเย็นและทาครีมบำรุงมากๆ เพราะหน้าจะแห้ง

ตอนแรกมันหาย ใสกิ๊กเลย (เริ่มทำประมาณเดือนมกราคม 52) แต่พอทำไปสักพัก หน้าใสแต่ด้านค่ะ จับดูจะเหมือนไม่ใช่ผิวคนเลย (คนอื่นคงจะได้ผลมั้งคะ ^^ อันนี้ใช้วิจารณญาณกันเองนะคะ) มันสาก ๆ ขัด ๆ ยังไงก็ไม่รู้

ก็เลยเลิกใช้ แล้วพอผิวเริ่มกลับมามีน้ำหล่อเลี้ยงตามปกติ คราวนี้สิวมากันเต็มเลย

เีสียดายที่บีมไ่ม่ได้ถ่ายข้างหน้าค่ะ ไม่งั้นจะได้เอามาเปรียบเทียบให้ดูได้ คือ สิวอุดตันจะเต็มเลย และเจ้าอุดตันนี่แหละที่หมุนเีวียนกันอักเสบเรื่อย ๆ ไม่หยุดหย่อน

แต่ที่รุนแรง คือ บริเวณกรามนี่แหละค่ะ เคยได้อ่านมา เห็นเค้าว่า สิวแบบบีมเนี่ย เป็นสิวสเตียรอยด์ ซึ่งจะขึ้นบริเวณกรามไล่ลงมาคอ และจะเป็นผดเยอะ ๆ แบบนี้แหละ

บีมรักษามาหลายปี ก็ไม่รู้ว่าตัวไหนเป็นสเตียรอยด์บ้าง แต่ก่อนข้อมูลเกี่ยวกับสิวและผลิตภัณฑ์มันไม่เยอะขนาดนี้ค่ะ เลยใช้ไปงั้น ขอให้หายพอ

แล้วหน้าก็จะออกแนวแห้งนะ ไม่มีน้ำมีนวลเลย แต่หน้ามันเร็วมาก คือเราเลยไม่รู้ว่า ผิวเราเป็นผิวแบบไหนกันแน่ เพราะทั้งแห้งและมัน แต่สรุปว่ามันแหละค่ะ

รูขุมขนก็กว้าง ต้องทาแป้งตลอด ไม่ทาไม่ได้เลย แม่ไม่ให้ออกบ้าน อายคนอื่นเค้า (เราก็อาย)

เวลาโบ๊ะก็ใส่หนาุสุดฤทธิ์ เราเองก็ไม่ชอบ แ่ต่ทำไงได้....


อันนี้ถ่ายวันที่ 30 มิถุนายน 52 ค่ะ เห็นมั้ยคะ ว่าต้องทาแป้งหนาขนาดนี้ แต่ยังเห็นผด ๆ อยู่ แถมแป้งยังมากอง ๆ กันอันนี้ถ่ายเมื่อปลายเดือนกรกฎาคม 52 ค่ะ ตอนนั้นใช้สบู่กาแฟและทานอาหารเสริมยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งผิวดีขึ้นมาก ๆ จะเห็นว่าหน้าด้านขวาเริ่มดีขึ้นมาก ๆ แล้ว ผิวก็เปล่งปลั่งมากขึ้นค่ะ แต่สิวมันยังหายไม่หมดซะทีเดียว มันยังเหลือตรงกรามบีมนั่นแหละ เลยคิดว่า เอ...จะำทำยังไงดี

และแล้วคุณแม่ก็กลับมาบ้านพร้อมหนังสือ "ปั้นชีิวิตใหม่ด้วยชีวจิต" ของ ดร.สาทิส อินทรกำแหง ซึ่งมีบทที่เขียนเกี่ยวกับการใช้แพทย์ทางเลือกรักษาสิวของคุณกอร์ดี้ คนไข้สิวชาวอังกฤษด้วย

บีมไ่ม่รอช้า ก็ไปทำตามทันที ซึ่งเน้นที่วิตามิน A,C,E และ สังกะสี รวมไปถึงการพอกหน้าด้วยสูตรธรรมชาติ

นอกจากนี้ บีมยังล้างพิษให้ตัวเองด้วยการทานซุปผักและน้ำปั่นผักค่ะ

แต่ที่ยังไม่ได้ลองคือ สูตรพอกไข่แดงของกอร์ดี้

พอลองแค่ครั้งแรก เช้าวันถัดมาเรารู้สึกเลยว่า มันดีขึ้นมาก ๆ ถามว่าหายไปเลยมั้ย ต้องบอกว่ามันไม่ใช่ยานะคะ มันทาแล้วหายไปเลยคงไม่ได้ แต่ตั้งแต่ทามา มันค่อย ๆ ดีขึ้นเรื่อย ๆ

ก็เลยสนใจหาข้อมูลเกี่ยวกับสารในไข่แดง ซึ่งภาษาไทยแอบหาไม่ได้เยอะ เลยหาเป็นภาษาอังกฤษ
หาไปหามา ก็ไปเจอคนอื่น ๆ ในมุมอื่นของโลก เค้าใช้ก็หายเป็นสิวกัน

แต่ยังอยากได้ข้อมูลเชิงวิชาการ เลยลองใ้ช้คำว่า alternative medicine, egg york pdf (ประมาณนี้นะคะ จำไม่ได้แล้ว)

และแล้วก็คลิกเลือกที่ http://www.freeacnebook.com/แต่มันเป็นไฟล์ pdf

และ็ก็เลยอ่านที่เกี่ยวกับสิวเลย และลองทำตามทันที เพราะบีมไม่ได้ทานยาปฏิชีวนะมา ร่างกายไม่จำเป็นต้องหยุด 2 สัปดาห์ก่อนเริ่มโปรแกรม

ตอนนี้ทานวันที่ 4 (12 สิงหาคม 52 ถ่ายเมื่อเช้านี้เอง) แล้วค่ะ ผลก็เป็นแบบนี้แหละ ซึ่งบีมพอใจมาก ๆ
0 ความคิดเห็น: