Skip to main content

เส้นพื้นฐานสุขภาพกับสิว (Baseline of health)

แนวคิดนี้มีประโยชน์มากในการทำความเข้าใจการเกิดขึ้นของสิวที่แตกต่างกันในแต่ละคนและจะใช้อธิบายได้ดีด้วยค่ะว่าทำไมการรักษาแบบหนึ่ง จึงได้ผลกับคนหนึ่งแต่ไม่ได้ผลในอีกคนหนึ่ง

ซึ่งแนวคิดนี้คุณ Seppo ได้เรียนรู้มาจาก Dr.Jon Barron อีกทีหนึ่งค่ะ ซึ่งท่านเป็นผู้เชี่ยวชาญชั้นนำในด้านสุขภาพธรรมชาติ (natural health)

เรามาดูตารางนี้นะคะ (ทำลำบากจริง ๆ เพราะบีมไม่เก่งเรื่องตารางกับกราฟเลย อะอะ)

หากเห็นไม่ค่อยชัดให้คลิกที่รูปเลยนะคะ เพื่อเปิดรูปขนาดต้นฉบับมาดูอีกหน้าต่างนึง

แกนตั้งนั้น จะแสดงถึงระดับสุขภาพของเรา
แกนนอน จะแสดงถึงระบบในร่างกายของเราที่เกี่ยวข้องกับสิว
โซนลูกศรสีแดง หมายถึง ปัจจัยที่ทำให้เกิดสิว
โซนสีเขียว คือ ปัจจัยที่ป้องกันการเกิดสิว
เส้นโค้งสีน้ำเงินเรียกว่า "เส้นพื้นฐานสุขภาพ"
เส้นสีแดงตรงแนวนอนคือ "เส้นเกิดสิว"

สิ่งที่เรากำหนดไม่ได้คือ เส้นสีแดงค่ะ เป็นระดับที่ร่างกายของเราจะเกิดสิว ตรงนี้ ทำให้ร่างกายแต่ละคน แม้จะได้รับสารอย่างเดียวกัน ทานอาหารเหมือนกัน แต่คนหนึ่งเป็นสิว อีกคนหนึ่งไม่เป็น อันนี้เกิดมาก็ต่างกันเลย และเปลี่ยนแปลงไม่ได้ ดังนั้น คำว่า acne prone skin คือ ผิวที่ไวต่อการเกิดสิวค่ะ

ส่วนสิ่งที่เราสามารถเปลี่ยนแปลงได้มี เส้นสีน้ำเงิน คือ เส้นพื้นฐานสุขภาพ และเรายังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบอวัยวะต่าง ๆ รวมไปถึง การปรับเปลี่ยนชีวิตประจำวันเพื่อให้โซนสีเขียวของเราดันเส้นพื้นฐานสุขภาพขึ้นไปเหนือเส้นเกิดสิวค่ะ

ตามทันมั้ยเอ่ย?

ยกตัวอย่างนะคะ ในรูปกราฟนี้จะเห็นว่า ที่คนคนนี้เป็นสิว (เพราะ 2 ส่วนของเส้นสุขภาพสีน้ำเงินอยู่ต่ำกว่าเส้นเกิดสิว) เป็นเพราะส่วนแรก ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายเค้าไม่ดีค่ะ อาจจะเพราะไม่ค่อยออกกำลัง กินยาเยอะ ได้รับสารพิษเยอะ เป็นต้น และอีกส่วนหนึ่งคือ ระบบย่อยอาหารไม่ดีค่ะ เพราะอาจกินไขมัน กินเนื้อสัตว์ กินนม กินของรสจัดมากไปจนรบกวนระบบการย่อยอาหาร เป็นต้น

ถ้าหากคนคนนี้ เริ่มดูแลเริ่มออกกำลัง ลดการกินยา กินอาหารชีวจิต ได้รับอากาศ น้ำบริสุทธิ์ ไม่เครียด ฯลฯ เส้นพื้นฐานสุขภาพจะขยับขึ้นไปเหนือเส้นเกิดสิวค่ะ แต่ก็ยังมีสิวขึ้นเรื่อย ๆ แต่ไม่ค่อยเยอะแล้ว

ซึ่งถ้าอยากให้มันหายหมด ก็ต้องไปปรับปรุงระบบการย่อย โดนปรับเปลี่ยนอาหาร ทานอาหารมีกากใย ไม่ทานรสจัด ไม่ทานเนื้อสัตว์และนมเป็นต้น

ซึ่งพอเส้นพื้นฐานสุขภาพขยับขึ้นไปเหนือเส้นเกิดสิวทุกส่วนแล้ว เมื่อนั้นสิวของเราก็จะหายไปเองค่ะ

ในทางตรงข้ามนะคะ ถ้าหากคนคนนี้ ทำการล้างพิษที่ตับ จะช่วยให้สิวเค้าดีขึ้นนิดหน่อย แต่เ้ค้าจะไม่รู้สึกว่ามันได้ผลเพราะ สาเหตุจริง ๆ มันคือระบบภูมิคุ้มกันและระบบย่อยต่างหาก

เพราะฉะนั้นเพื่อน ๆอย่าโทษโชคชะตาฟ้าดินว่า ทำไมถึงต้องเป็นเรา ในเมื่อ เราเองสามารถกำหนดได้ว่า เราจะเป็นผู้ขยับเส้นพื้นฐานสุขภาพนี้ให้อยู่เหนือเส้นเกิดสิวหรือไม่ค่ะ

แนวคิดนี้จะทำให้เพื่อน ๆเข้าใจได้มากขึ้นเกี่ยวกับสิว

แต่ว่า เพื่อน ๆ ไม่จำเป็นต้องมาเสียเวลาค้นหาว่า สาเหตุของเพื่อน ๆ นั้นคืออะไรค่ะ

เพราะมันเหมือนกับงมเข็มในมหาสมุทร

ร่างกายของเราซับซ้อนยิ่งนัก ยากที่เราจะเ้ข้าใจ ขนาดวงการแพทย์ยังมีแตกออกเป็นหลายสายเลย ประสาอะไรกับคนธรรมดาอย่างเรา ๆ คะ

อย่าไปเสียเวลาเลยค่ะ

ทางที่ดีที่สุดคือ ปรับปรุงมันทั้งระบบนั่นแหละค่ะ


สำหรับวิธีการเริ่มต้น แนะนำให้คลิกไปอ่านที่นี่ค่ะ http://bye-bye2acne.blogspot.com/2009/09/blog-post_1948.html

เพื่อน ๆสามารถสมัคร Twitter, Follower หรือ รับ Feed ได้นะคะ เพื่อให้ทราบทันทีว่าบีมอัพเดทข้อมูลแล้วค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก Clear For Life ของคุณ Seppo Puusa หน้า19 -20


Comments

ubononline said…
น้ำปั่นผักอร่อยและดีมากๆค่ะ ลองแล้ว
Rinyabhatr said…
ดีใจนะคะที่ชอบค่ะ วันนี้บีมจะมาอัพเดทเพิ่มเติมเพื่อเป็นไกด์ไลน์ในการเลือกผักและผลไม้สำหรับคนเป็นสิวค่ะ

ขอบคุณมากนะคะที่เข้ามาบอกผลค่ะ

ขอให้สิวหายและสุขภาพดีนะคะ :-)

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?