Skip to main content

วันที่ 5 ของการทานตามสูตรค่ะ


แค่วันที่ 5 ของการทานตามสูตร Wai ทาแค่แป้งพอนด์ (แป้งฝุ่น) เขียนคิ้วนิดหน่อย ไม่ปัดแก้ม ทาลิปกลอส ทุกรูป ไม่เคยใช้ photoshop ลบรอยใด ๆ ไม่ชอบมุสาวาทาค่ะ ไม่มีการโกหก ^^


วันนี้ตื่นแต่เช้ามาก็ดื่มน้ำก่อน ล้างหน้าแปรงฟัน ทำธุระให้เรียบร้อย

เสร็จแล้วก็มาเริ่มมื้อแรกกับ ไข่แดงดิบสดค่ะ แล้วดื่มน้ำตาม 1 แก้ว (ดื่มน้ำเย็นแหละ เพราะถ้าไม่เย็น บีมคงจะอ้วกออกมาแน่ ๆ เลย เพราะเป็นคนเกลียดไข่แดงดิบมาก ๆ ไข่ลวกก็ไม่ทานค่ะ)

แต่ก็นะคะ อยากหายก็ต้องอดทนกันหน่อย ^^

ต่อมา ก็มาปอกกล้วยน้ำว้าทาน แล้วก็ลุกไปเตรียมสลัดมา

อุตส่าห์ลงทุนให้เหมือนกับในตำราเป๊ะ คือ มีแตงกวา มะเขือเทศ อะโวคาโด (แพงจริง) แต่วันนี้บีมหาต้นหอมไม่เจอ เลยแอบไม่ใส่ เหอะ ๆ ฝนตกด้วยแหละ ออกไปไม่ได้ค่ะ

น้ำมันก็เปลี่ยนจากน้ำมันงามาเป็นน้ำมันมะกอก ซึ่งราคาสูงกว่ามาก ๆ และต้องไปเอาถึงบิ๊กซีที่เชียงรายนู่น แถวบ้านไม่มี เหะ ๆ

นี่ค่ะ หน้าตามันเป็นแบบนี้ลงทุนถ่ายมันทั้งขวดมาให้ดูเลย กลัวเดี๋ยวจะหาว่าบีมเอาแต่แนะนำแล้วไ่ม่ทำเอง อิอิบอกแล้วว่าทำจริง ๆ จานนี้ทำเมื่อวานค่ะ (วันแม่) ใส่ตามสูตร มะเขือเทศ อะโวคาโด ต้นหอมซอย และแตงกวา

จานนี้ทำตอนเ้ช้าเอาไว้เลยค่ะ และที่สำคัญใส่น้ำมันมะกอกให้มันชุ่มไปเลยนะ ห้ามหวง เพราะถ้าหากทานไขมันน้อยเกินไป จะทำให้ระดับกลูโคสในเลือดผันผวนจนเกินไป และความผันผวนเป็นสาเหตุของสิวอีกแหละค่ะ บีมทานมา 5 วันแล้ว ไม่เห็นอ้วนขึ้นสักนิด... ^^

จานนี้ต้องทานทุกครั้งหลังทานผลไม้สุกเข้าไป เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดค่ะ ทานครั้งละ 2-3 คำก็พอแล้ว แต่ต้องตักน้ำมันมะกอกมาด้วยในคำนั้นนะคะ ห้ามสลัดหรือรินทิ้งเด็ดขาด

เหตุผลก็คือ โดยปกติแล้ว น้ำตาลหรือกลูโคสที่เราได้จากอาหาร (หน่วยเล็ดที่สุดหลังจากย่อยคาร์โบไฮเดรต) จะให้พลังงานแก่ร่างกายสูงแต่หมดในระยะเวลาอันรวดเร็ว ในขณะที่ไขมันให้พลังงานแก่ร่างกายช้า ๆ ค่อยเป็นค่อยไป และให้นานกว่า

ดังนั้น พอเราทานผลไม้เข้าไป ระดับน้ำตาลในเลือดจะสูง พลังงานจะปรี๊ดค่ะ ถ้าหากเราไม่ทานไขมันตามไปด้วย หลังจากนั้น น้ำตาลจะต่ำทันที ความผันผวนอย่างมากมายก็เกิดขึ้น ทำให้ผิวเราบวมแล้วเกิดสิวได้

ในทางตรงข้าม ถ้าหาก เราทานไขมันตามเข้าไป หลังจากที่น้ำตาลจากผลไม้ให้พลังงานหมดแล้ว ไขมันจะให้พลังงานต่อเนื่องไปอีกค่ะ ความผันผวนจะต่ำและทำให้ผิวเรามีสมดุลและไม่บวมมาก่อปัญหาสิวค่ะ

นอกจากนี้ให้ดื่มน้ำให้มาก ๆ ออกกำลังด้วยยิ่งดี ทำชีวิตให้มันลั้นลามาก ๆ หน่อยค่ะ ไปหาอะไรที่ตัวเองทำแล้วมีความสุขกันได้แ้ล้วค่ะ อยู่กับคนขำ ๆ บ้าง หรือจะลองทำขำอยู่คนเดียวหน้ากระจกก็ไม่มีใครว่านะคะ

ของบีมนี่ ใช้ขิมคลายเครียดเอาค่ะ ช้อบชอบ ^^

อ้อ อีกข้อนึงค่ะ บีมลองใช้ผงวิเศษตราร่มชูชีพทาบาง ๆ ตรงที่ยังเป็นสิวอักเสบ กับบริเวณที่มีเชื้อสิวดู มันก็โอเคค่ะ ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ จะลองใช้กันดูก็ได้ค่ะ หรือใครจะใช้สูตรธรรมชาติล้วนคือเอาไข่แดงพอกทุกวันก็ได้ค่ะ แต่ห้ามพอกเกิน 10 นาที

ที่สำคัญ ห้ามรุนแรงกับหน้าเด็ดขาด

นี่รูปถ่ายเช้านี้ค่ะ ลดลงไปอีกจากเมื่อวาน เหลือรอยแผลเก่า กับสิวอักเสบน้อยเม็ด

ใสได้ใจแล้ว เหลือแค่อีกนิดหน่อยที่ต้องจัดการ

เหลือแต่รอยแผลสิวตกสะเก็ด อักเสบประมาณ 2 เม็ดเล็กค่ะ นอกนั้นที่เห็นคือรอยและสะเก็ดค่ะ


Comments

Popular posts from this blog

บทสวดก่อนกินข้าว (ละอัตตาของการบริโภคนิยม)

บีมกลัวลืมค่ะ เลยรีบมาอัพแต่เช้า เอาไว้ให้ตัวเองอ่านด้วย และคงจะเป็นประโยชน์หากเพื่อน ๆ จะนำไปใช้ด้วย เพื่อละกิเลส ณ เวลาที่กินอะไร...
ไปเจอ 2 บทพิจารณาที่บอร์ดพลังจิต...มีดังนี้
บทที่ 1
ข้าวทุกจาน อาหารทุกอย่าง อย่ากินทิ้งขว้าง เป็นของมีค่า หลายคนเหนื่อยยาก ลำบากหนักหนา สงสารบรรดา คนยากคนจน ในโลกนี้ ยังมีคนที่จนยาก แสนลำบาก อัตคัตและขัดสน อย่ากินทิ้งขว้างตามใจตน สงสารคนอื่นที่ไม่มีกิน ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณแม่ครัว ที่ท่านกรุณา เมตตาทำอาหารมาให้ เราชาว...(ระบุ)...ซาบซึ้งน้ำใจ ตั้งแต่นี้ต่อไป จะทำความดีตอบแทน...
ตรง เราชาว...บีมก็ไม่มีไอเดียว่าให้ใส่อะไร หรือต้องใส่ "ชาวโลก"? ไม่รู้นะคะ อาจจะใส่ชื่อเราก็ได้


บทที่ 2 ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เนวะทวายะ นะ มะทายะ นะ มัณฑะนายะ นะ วิภูสะนายะ ยะวะเทวะ อิมัสสะกายัสสะ ฐิติยายาปะนายะ วิหิงสุปะระติยา พรัหมะจริยานุคคะหายะ ดิติ ปุราณัญจะ เวทะนัง ปะฏิหังขามินะวัญจะ เวทะนัง นะ อุปปาเทสสามิ ยาตรา จะ เม ภะวิสสะติ อะนะวัชชะตา จะผาสุวิหาโรจาติ
คำแปล
ปะฏิสังขา โยนิโส ปิณฑะปาตัง ปะฏิเสวามิ เราย่อมพิจารณาโดยแยบคายแล้วฉันบิณฑบาต เนวะ ทวายะ ไม่ให้เ…

วิธีล้างลำไส้แบบธรรมชาติ

เราควรมารู้จักก่อนว่า ของเสียและพิษที่สะสมในลำไส้นั้นมีอะไรบ้าง จะได้เข้าใจถึงกระบวนการล้างได้ถูกวิธี
พิษสะสมในลำไส้หลัก ๆ มาจากสิ่งต่อไปนี ลิ่มของนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่เป็นเมือกเหนียวอันเกิดจากการรวมตัวระหว่างนมกับน้ำย่อย ส่วนนี้จะไปเป็นเมือกเกาะติดตามผนังลำไส้น้ำมันพืชชนิดไม่อิ่มตัวสายยาวและไขมันทรานส์ที่จะเกาะอยู่ตามผนังลำไส้หากลำไส้เล็กย่อยไม่ได้หมดหรือย่อยไม่ได้เลยอาหารที่ย่อยไม่หมดจากระบบย่อยไม่สมบูรณ์ (เพราะตับ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ผลิตภัณฑ์เอ็นไซม์ย่อยไม่ได้มากนัก หรือการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด)อาหารที่น้ำย่อยย่อยไม่ได้ หลัก ๆ คือ อาหารแปรรูปและอาหารผ่านไมโครเวฟพยาธิและจุลชีพที่เป็นโทษที่ติดมากับอาหาร ผักสด เนื้อสด เป็นต้น กลุ่มนี้จะมาโตในลำไส้ของเราได้ด้วยและแพร่กระจายไปจุดอื่น ๆ ได้ด้วยสารสังเคราะห์ที่ผสมในอาหาร เช่น สารกันเสีย สีผสมอาหาร สารแต่งกลิ่น ผงชูรส ฟอร์มาลีน เป็นต้นยาปฏิชีวนะที่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในร่างกายทั้งตัวที่ดีและไม่ดี และยาบางชนิดก็ไประคายเคืองผนังกระเพาะและลำไส้อีกด้วย ทำให้ผนังลำไส้เสียหาย ดูดซึมสารอาหารและน้ำได้ไม่ดี
พิษเหล่านี้จะสร้างภาวะที่เป็นกรดและความร้…

ปิดฉาก "สิวเรื้อรัง" ด้วยการล้างพิษท่อน้ำดีและตับ

หนังสือเล่มนี้...บังเอิญครูโชคดี เห็นที่บ้านคุณแม่มานานพอสมควรแล้ว
คุณแม่บอกว่า หนังสือดีมาก แต่ไม่รู้เป็นอะไร ครูก็ยังไม่ยอมหยิบติดมือกลับมาอ่านเสียที
ทั้งที่หนังสือนี้เขียนโดยนายแพทย์ด้านธรรมชาติบำบัดที่มีชื่อเสียงมาก
นายแพทย์บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล...

จนเมื่อไม่นานมานี้ ไปเยี่ยมคุณแม่ และรู้สึกว่า เล่มนี้ดึงดูดผิดปกติ
จนต้องหยิบมาอ่าน...อ่านแล้ว..."ต้องขอยืมคุณแม่กลับ"

รู้สึกได้ทันทีว่าจะมีประโยชน์มาก ๆ ต่อตัวเองและแฟนเพจ ลูกศิษย์ ลูกค้า
ที่มีปัญหา "สิว" อย่างแน่นอน ทั้งที่ยังไปได้เพียง 1/4 ของเล่ม
แต่จากประสบการณ์เรื่องการบำบัดสิวแนวธรรมชาติกว่า 8 ปี

อ่านแว่บเดียวก็รู้สึกเลยว่า...

คุณหมอให้ข้อมูลที่แน่นมาก (แม้จะดูเล่มเล็กก็เถอะ แต่แน่นจริงๆ)ทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลกันดีมาก เข้าใจได้ทะลุปรุโปร่งสำหรับครู (เพราะตัวครูเองก็ลงมือปฏิบัติเลยรู้ว่าที่คุณหมอให้ข้อมูลในหนังสือ เป็นความจริงทั้งหมด) แต่...คุณหมอไม่ได้เขียนถึงเรื่อง "สิว" เลยแม้แต่น้อยนะคะ คุณหมออธิบายเรื่อง "นิ่ว" ในท่อน้ำดีตับ ท่อน้ำดี และถุงน้ำดี ว่ามันทำให้มีปัญหาอะไร มันก่อตัวมาอย่างไร?