นำเสนอวิธีคิด + วิธีการใหม่ ในการ "ป้องกัน บำบัด ฟื้นฟู" ภาวะ "สิวในวัยผู้ใหญ่" (Adult Acne) แนวธรรมชาติบำบัดองค์รวมจากประสบการณ์ตรงเรื่องสิวกว่า 23 ปี นักเขียนเจ้าของผลงาน "สิวซีเคร็ต" และหนังสือสิวอีกหลายเล่ม วรดาภา สุขพิมลกุล (บีม)

โพสต์สำคัญที่ต้องอ่านก่อน!

สาเหตุของสิววัยผู้ใหญ่ (Adult Acne) ที่ขึ้นหลังวัย 20 ปี

สิววัยผู้ใหญ่ คือ อะไร? สิวในวัยผู้ใหญ่  ภาษาอังกฤษใช้คำว่า  Adult Acne  แต่ละสำนักอาจจะให้นิยามสิว ชนิดนี้แตกต่างกัน  แต่จากประสบก...

Aug 10, 2009

กฎเหล็ก 12 ข้อสำหรับการบอกลาสิวอย่างถาวร


บีมได้ไปเจอบทความที่มีประโยชน์และแตกต่างอย่างมากจากคำอธิบายและความพยายามทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องสิว เซลลูไลท์ และน้ำหนักเกินที่ได้รับรู้มาตั้งแต่เด็กค่ะ เป็นคำอธิบายที่มีเหตุมีผลมากค่ะ ซึ่งหนังสือเล่มนี้ค่อนข้างยาว แต่บีมเลือกอ่านเฉพาะสิวก่อน เพราะเป็นปัญหาหลักของบีมมาหลายสิบปีแล้ว หากเพื่อน ๆ อยากลองเข้าไปอ่านกันดู ไปที่ http://www.freeacnebook.com/contents.htm

หลังจากได้ลองทำตามอย่างจริงจังและได้จดบันทึกอย่างละเอียด เพียงแค่ 2 วัน อาการสิวเริ่มดีขึ้นจริง ๆ ค่ะและมีแนวโน้มจะหายขาด

หากเพื่อน ๆ ใจร้อน ยังไม่อยากอ่านหนังสือเล่มนี้ตอนนี้ ให้ทำตามกฎเหล็ก 12 ข้อที่บีมแปลมาก่อนนะคะ ทำ 2 สัปดาห์ อดทน 2 สัปดาห์หลังจากนั้น เมื่อผิวไร้สิวแล้ว ค่อย ๆ ลองเพิ่มอาหารที่ทานอยู่ในชีวิตประจำวัน หากตัวไหนที่ทานแล้วสิวไม่ขึ้นก็ทานต่อไปค่ะ แต่ตัวไหนที่สิวขึ้น ก็ไม่ต้องกินตลอดอีกเลยชาตินี้ ^^

เค้าเปรียบสูตรนี้ว่าเป็นสูตรเพื่อนำผิวไปสู่โซนปลอดภัยสูงสุด นั่นคือ ร่างกายเราจะสะอาดสุด และไม่มีภาวะสิว และหลังจากนี้ที่มันหายแล้ว เวลาเราทานอะไร เราจะได้รู้สาเหตุค่ะว่าอะไรที่ทำให้เราสิวขึ้น มาดูกันเลยนะคะ

1. คุณผู้หญิงควรทานไข่แดงดิบวันละ 2 ฟองหรือปลาดิบสดอย่างน้อย 50 กรัมต่อวัน ถ้าหากคุณเป็นผู้ชายสูง คุณควรทานปลาดิบสดวันละ 100 กรัมหรือไข่แดงดิบ 5 ฟอง แ่ต่ถ้าหากสูงน้อยหน่อย ให้ทานไข่แดงดิบ 3 ฟองหรือ ปลาดิบสด 60 กรัม
นี่เป็นเพราะว่าโปรตีนที่เหลือใช้สามารถไปเพิ่มระดับโปรตีนในเลือดได้ และเนื่องจากระดับโปรตีนในเลือดมีความผันผวนสูง ตั้งแต่ 100% (อะลานีน) จนถึง 900% (ซีสทีน) ซึ่งระดับโปรตีนในเลือดที่สูงมากดังกล่าวจะไปเพิ่มระดับโปรตีนในชั้นผิวหนังแท้ ทำให้ผิวหนังกักเก็บน้ำไว้มากในช่วงระยะเวลาหนึ่งซึ่งจะไปบีบหรือกดทับท่อไขมันให้ีตีบลง

2. คุณไม่ควรจะออกกำลังหรือใช้พลังงานมากอย่างน้อย 1.5 ชั่วโมงหลังจากทานไข่แดงดิบหรือปลาสดดิบเข้าไปทุก ๆ ครั้ง

3. คุณควรจะทานลูกนัทบราซิล (ปอกเปลือกออกด้วยมือเท่านั้น) อะโวคาโด หรือทานสลัดน้อยคำที่ราดด้วยน้ำมันมะกอกในจำนวนที่เพียงพอหลังจากที่คุณทานผลไม้หรือน้ำผลไม้สดทุกครั้ง ทั้งนี้เพื่อเป็นการรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ (ดังในคู่มือ: ทานไขมัน 1 กรัมโดยประมาณต่อแป้งหรือน้ำตาล 2 กรัม)

4. ถ้าหากคุณต้องการทานผลไม้ สลัดและปลาดิบสดในมื้อเดียวกัน ให้ทานผลไม้ก่อน ต่อด้วยสลัดและตบท้ายด้วยปลาดิบสด เพื่อป้องกันอาการปวดท้องอย่างกะทันหัน กรดในกระเพาะ หรือ การบวมแก๊ซในลำไส้

5. น้ำผลไม้จากการคั้น (เช่นน้ำส้มคั้น) หรือจากเครื่องสกัดน้ำดีต่อการบริโภค แต่คุณไม่ควรที่จะปั่นโดยใช้เครื่องปั่น (โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนทำกล้วยปั่น)

เนื่องจากใบมีดของเครื่องปั่นที่หมุนด้วยความเร็วสูงนั้นจะทำให้เกิดความร้อนในระดับโมเลกุลซึ่งจะเป็นโมเลกุลที่ทำให้เกิดปัญหาสิวขึ้นได้

6. ลักษณะการทานเช่นนี้ คณไม่ควรทานน้อยครั้ง แต่จะต้องทานบ่อยครั้งมากขึ้น อย่างน้อยจะต้องทาน 9 มื้อต่อวัน ไม่เช่นนั้นแล้ว คุณจะทานน้อยเกินไป ซึ่งจะทำให้เกิดผลในทางตรงกันข้ามในที่สุด (อ่อนเพลีย, มวลกล้ามเนื้อลด อารมณ์หดหู่)

เหตุผลที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะความจริงที่ว่า โดยปกตินั้น อาหารที่ปรุงขึ้น ข้าวสาสีและผลิตภัณฑ์จากนมทั้งหลายมักจะมีสารเพิ่มความอยากอาหาร(เบต้า-คาโบไลน์, opioid peptides) และอาหารในสูตรรักษาอาการสิวนี้ไม่มีสารที่ว่านั้น คุณจึงมีแนวโน้มที่จะกินน้อยมากถ้าหากคุณไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของคุณให้เหมาะสม

ถ้าคุณมีปัญหาว่าได้รับพลังงานไม่เพียงพอ คุณควรจะดื่มน้ำผลไม้มากขึ้น (น้ำผลไม้คั้นหรือจากเครื่องสกัด) แทนการทานผลไม้ทั้งผล (ใยอาหารในผลไม้ทั้งผลจะยับยั้งความอยากอาหารของคุณ)
7. ในช่วงที่คุณทานอาหารในโปรแกรมนี้ คุณไม่ควรใช้ยาเฉพาะที่ หรือการรักษาด้วยฮอร์โมนใด ๆ เลย (ทุกอย่างค่ะ เช่น Murrad, differin เป็นต้น) เนื่องจากว่าสิ่งเหล่านี้จะทำให้อาการสิวแย่ลง (ไปดูที่แฟ้มเก็บเอกสารของบอร์ดสนทนาออนไลน์) คุณต้องหยุดการทานยาปฏิชีวนะทุกชนิด 2 สัปดาห์ก่อนที่คุณจะเริ่มการทานอาหารในโปรแกรมนี้ เพราะตัวยาปฏิชีวนะนั้นทำให้ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายของคุณอ่อนแอลง ซึ่งจะเป็นอันตรายเมื่อคุณต้องทานไข่แดงดิบหรือปลาสดดิบ
8. ในช่วง 2 สัปดาห์ของการทานอาหารแบบนี้คุณจะต้องไม่ใช้ครีมบำรุงผิวใด ๆ เนื่องจากครีมบำรุงผิวมีสารเคมีที่จะถูกดูดซึมเข้าไปในชั้นผิวหนังแท้และไปดึงดูดน้ำเข้ามาซึ่งจะทำให้มีแรงกดดันจากน้ำในชั้นผิวหนังแท้เพิ่มขึ้น และมันจะไปกดทับหรือบีบท่อไขมัน และสิวจะยิ่งขึ้นถ้าหากร่างกายของคุณผลิตไขมันมากอยู่แล้ว

เพื่อปกป้องผิวชั้นนอกของคุณจากการสูญเสียความชุ่มชื้น คุณควรจะมาใช้น้ำมันเพียงแค่หยดหนึ่ง (ซึ่งมีวิตามินอีต่ำ เนื่องจากวิตามินอีจะไปเร่งการผลัดเซลล์ผิวออกไป ห้ามใส่น้ำมันมะกอกเด็ดขาดค่ะ) และทาไปทั่วหน้า (ผิวหน้าควรจะหมาด ๆ ค่ะ) หลังจากที่คุณทำความสะอาดด้วยโลชั่นทำความสะอาดผิวที่อ่อนโยน

อย่างไรก็ตาม ในผู้หญิงบางคน ผิวไม่สามารถจะตอบสนองต่อน้ำมันได้ดีนัก ดังนั้นจึงควรเริ่มอย่างระมัดระวัง โดยทาเพียงแค่ส่วนเดียวของหน้าก่อน ถ้าหากว่าไม่มีอาการผิดปกติหรือผื่นแพ้ใด ๆ ภายในหนึ่งสัปดาห์ คุณก็สามารถทาได้ทั่วหน้า

9. อย่าล้างหน้าด้วยน้ำประปา แต่ให้ล้างด้วยน้ำแร่ขวดที่มีปริมาณแร่ธาตุต่ำ สารเคมีในน้ำประปาจะทำให้เกิดปฏิกิริยาที่คล้ายกับอาการแพ้ซึ่งจะทำให้ท่อไขมันถูกบีบ คลอไรด์ส่วนเกินและแร่ธาตุต่าง ๆ ในน้ำประปาจะทำให้ผิวแห้งซึ่งจะทำให้เกิดการลอกเป็นแผ่นบนหน้า คุณไม่จำเป็นต้องซื้อขวดพ่นสเปรย์สำหรับหน้าโดยเฉพาะ สามารถใช้ตัวฉีดแบบเดียวกับที่ฉีดพืชได้โดยใส่น้ำแร่แร่ธาตุต่ำในนั้น และคุณก็สามารถดื่มน้ำแร่นี้ได้ด้วยค่ะ

10. คุณต้องไ่ม่ทานอาหารเสริมใด ๆ ในช่วงที่ทานอาหารในโปรแกรมนี้ เนื่องจากว่าอาหารเสริมส่วนใหญ่มีส่วนผสมที่กระตุ้นให้เกิดสิว (เช่นเจลาติน) การทานอาหารในรูปแบบนี้ก็ทำให้คุณได้สารอาหารครบถ้วนแล้ว แต่ถ้าหากว่าคุณทานมังสวิรัติ คุณก็ควรจะต้องทานวิตามิน B12 ควบคู่ไปด้วย
11. กฎเหล่านี้มีไว้เพื่อกันไม่ให้มีสาเหตุแห่งการเกิดสิว (ยกเว้นความเครียดที่ห้ามยาก) การไม่ปฏิบัติตามกฎไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตาย แต่ถ้าหากคุณทำผิดกฎไปสักข้อหนึ่งในช่วงโปรแกรมนี้ คุณจะต้องนับหนึ่งใหม่

12. เป็นการดีที่สุดที่คุณจะเขียนบันทึกประำจำวันในช่วง 2 สัปดาห์นี้ว่าคุณทานอะไรบ้างและสภาพผิวเป็นอย่างไรบ้าง จะทำให้คุณสามารถวิเคราะห์ได้ว่ามีสิ่งใดที่อาจทำให้คุณไ่ม่ประสบความสำเร็จตามที่คาดหวัง

หลังจาก 2 สัปดาห์คุณจะเห็นผลชัดเจนมาก (แน่นอนถ้าหากคุณปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัด) และคุณจะมั่นใจ 100% ว่าการทานในลักษณะนี้ได้ผลกับคุณแน่นอน จากนั้นคุณก็อาจจะทดลองด้วยตัวเอง (ว่าทานอะไรแล้วสิวขึ้นหรือไม่ขึ้น เพื่อเพิ่มเมนูเข้าไปในรายการอาหารของคุณค่ะ) หรือคุณสามารถไปอ่านหนังสืออ่านฟรีของเราได้เพื่อเรียนรู้ว่าสาเหตุที่แท้จริงของสิวคืออะไร หรือหาคำแนะนำ จะรักษาการรับประทานอย่างไร และตำรับอาหารอื่น ๆ ที่เอร็ดอร่อยอีกมากค่ะ

คุณก็ทำได้!!!

ขอบคุณบทความและความทุ่มเทของ Wai http://www.freeacnebook.com/SampleDiet.htm ที่ทำให้คนหลายคนหลุดพ้นจากพันธนาการแห่งการใช้ยา ^^


2 ความคิดเห็น:

Anonymous said...
This comment has been removed by a blog administrator.
Beam สิวซีเคร็ต said...
This comment has been removed by the author.