นำเสนอวิธีคิด + วิธีการใหม่ ในการ "ป้องกัน บำบัด ฟื้นฟู" ภาวะ "สิวในวัยผู้ใหญ่" (Adult Acne) แนวธรรมชาติบำบัดองค์รวมจากประสบการณ์ตรงเรื่องสิวกว่า 23 ปี นักเขียนเจ้าของผลงาน "สิวซีเคร็ต" และหนังสือสิวอีกหลายเล่ม วรดาภา สุขพิมลกุล (บีม)

โพสต์สำคัญที่ต้องอ่านก่อน!

สาเหตุของสิววัยผู้ใหญ่ (Adult Acne) ที่ขึ้นหลังวัย 20 ปี

สิววัยผู้ใหญ่ คือ อะไร? สิวในวัยผู้ใหญ่  ภาษาอังกฤษใช้คำว่า  Adult Acne  แต่ละสำนักอาจจะให้นิยามสิว ชนิดนี้แตกต่างกัน  แต่จากประสบก...

วิธีเริ่มต้นสำหรับท่านที่สนใจการรักษาสิวตามแนวทางของบีม หลายท่านจะรู้สึกว่า ข้อมูลเยอะไปหมดเลย ข้อมูลแต่ละอันก็ให้ความรู้ดี แต่ว่า...จะเริ่มอย่างไรดีล่ะ?

บีมจึงเขียนโพสต์นี้ขึ้นมาเพื่อแนะนำวิธีเริ่มต้นให้กับผู้ที่อยากเริ่มแล้วนะคะ เพื่อจะได้เดินไปได้ถูกทิศทาง และนำไปสู่การเห็นผลลัพธ์ที่แท้จริง

โดยปกติ ตามสเต็ปของผู้ที่ประสบความสำเร็จตามแนวทางของบีม ทุกคนจะมีสเต็ปที่คล้าย ๆ กันดังนี้

ขั้นที่ 1 : ทำความรู้จักกับแนวทาง อ่านบทความ ดูคลิป ติดตามโพสต์ที่แฟนเพจ ซื้อหนังสือไปอ่านจนจบแบบเข้าใจ แบบคนจะเรียนวิชานี้เพื่อเอาไปแก้ปัญหาตัวเอง (ไม่ใช่ซื้อไปไว้หรืออ่านไม่จบ) และทดลองทำบางส่วนเพื่อดูว่า มันจะใช่อย่างที่พูดจริงไหม?

ขั้นที่  2 : พอทดลองแล้วเห็นว่า เออ...จริงแฮะ ก็จะเกิดความรู้สึกว่า อยากเรียนรู้เพิ่มขึ้น จะติดตามแฟนเพจและ Line@ อย่างกระชั้น และเริ่มอยากทดลองใช้สินค้าที่ร้านมีจำหน่าย และเขาจะศึกษาทุกอย่างละเอียดมาก

ขั้นที่ 3 : เมื่อติดปัญหาตรงไหน หรือที่บล็อก เพจ YouTube ไม่มีลงไว้ หรือเขาหาคำตอบไม่เจอ เขาจะติดต่อทีมงาน เพื่อสอบถามปัญหานั้น ๆ

ขั้นที่ 4 : เมื่อทดลองปฏิบัติและใช้ผลิตภัณฑ์ได้ผลระดับหนึ่ง เขาจะอยากเข้าร่วม community ร่วมกลุ่มกับเพื่อน ๆ แฟนเพจและลูกค้าท่านอื่น ๆ เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และแบ่งปันกันและกัน โดยในระดับนี้ เขาจะเชื่อมั่นและเห็นความเป็นไปได้ จะมีกำลังใจขึ้นมาก เพราะ เคสของเพื่อน ๆ ในกลุ่มมีแตกต่างหลากหลาย หลายคนคิดว่าของตัวเองหนัก มาเจอของเพื่อน หรือรูปเก่า ๆ ของเพื่อน ที่หายดีแล้ว ก็เกิดกำลังใจมหาศาล เพื่อนที่แบ่งปัน ก็ได้บุญไปด้วย

ขั้นที่ 5 : เขาจะเป็นคนหนึ่งที่ไม่หยุดเรียนรู้เกี่ยวกับตัวเอง การดูแลสุขภาพและผิวของตัวเอง และมีกำลังใจที่จะเดินต่อไปจนถึงเป้าหมาย และเป็นสมาชิกของ community ที่น่ารักเพิ่มขึ้นมาอีกคนหนึ่ง และพร้อมช่วยเหลือ แบ่งปัน ให้กับเพื่อน ๆ ที่มาใหม่ ให้มีกำลังใจเดินหน้าต่อไป

จริง ๆ มันมีเท่านี้เองค่ะ สุดแสนจะเรียบง่ายมาก...

แต่คนส่วนใหญ่จะติดตั้งแต่ขั้นที่ 1-2 ที่ทำให้ "ไม่ประสบความสำเร็จ"

คราวนี้...คำว่า "ประสบความสำเร็จ" หมายถึงอะไรในมุมของบีม?

ประสบความสำเร็จ ของแต่ละคนไม่เหมือนกันค่ะ
แต่ละคนมี "ความคาดหวัง" ต่อการบำบัดที่แตกต่างกัน


 • บางคน แค่ต้องการพ้นจากทุกขเวทนา เอาแค่สิวหาย รอยจาง เข้าใจที่มาที่ไปของสิวตัวเอง ขึ้นบ้างอะไรบ้าง ก็ไม่เป็นทุกข์ ก็ถือว่าสำเร็จแล้ว หรือ
 • บางคน ต้องการให้สิวหาย รอยหาย หลุมหาย เหมือนไม่เคยมีอะไรเกิดขึ้นบนผิวมาก่อนเลย และก็ไม่อยากให้สิวเกิดขึ้นมาอีกตลอดชีวิต จึงจะถือว่าประสบความสำเร็จ
ซึ่งแนวทางของบีมนั้น บีมมองเป้าหมายในการช่วยเหลือผู้ที่มีปัญหาสิวไว้เพียงแค่ที่ ให้ทุกคนที่เป็นสิว "พ้นทุกขเวทนา" เท่านั้น นั่นหมายถึง บีมมีวัตถุประสงค์ช่วยให้คนที่มีปัญหาสิวทุกคนเพียงแค่ 3 ข้อ
 1. เข้าใจตัวเอง สำรวจให้รู้จักตัวเองทั้งกาย ใจ จิตวิญญาณ
 2. เข้าใจที่มาของปัญหาสิวของตัวเอง สำรวจชีวิตที่ผ่านมาทั้งหมด
 3. รู้เหตุ รู้ผล ของการเกิดสิว สามารถแก้ปัญหา และป้องกัน ได้ด้วยตัวเอง
ส่วนเรื่องของการจำหน่ายสินค้า เป็นเพียงสิ่งที่ทำเสริมเข้ามา เพียงเพราะเหตุผล คือ เมื่อ 8 ปีก่อน (ปี 2552 เป็นปีที่บีมเริ่มทำบล็อกนี้) เวลาที่มีผู้สนใจแนวทางสอบถามมา บีมมักจะได้รับคำถามต่อว่า "คุณบีมแนะนำผลิตภัณฑ์ให้ได้ไหมคะ?" ซึ่ง ณ เวลานั้น บีมเองก็ไม่ได้มีผลิตภัณฑ์อะไร เพราะไม่ได้ใช้อะไรนอกจากสบู่ก้อนเดียว (แต่ผิวแย่มากเมื่อเวลาผ่านไป 4 เดือน คือ สิวจากระบบภายในหายไป แต่สภาพผิวหน้าแย่ รอยเยอะมาก ผิวกร้าน เพราะดูแลไม่ถูกวิธี) จึงแนะนำผลิตภัณฑ์ที่มีจำหน่ายอยู่ทั่วไป แต่ก็พบว่า ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาให้กับผู้ที่มาปรึกษาบีม

บีมเลยรู้สึกว่า โอเค เดี๋ยวเราทดลองดู แล้วจะเอามาบอกและเพื่อจะได้มีรายได้เลี้ยงตัวเอง ก็จำหน่ายไปด้วย เพราะถ้าไม่มีรายได้ ก็จะทำงานนี้ต่อไปไม่ได้ เพราะเราไม่ได้มีงานประจำอื่น ๆ เลี้ยงตัวเองอีก

มันก็เริ่มจากจุดนั้น ที่บีมได้พยายามหาผลิตภัณฑ์ที่นอกเหนือจากที่ท้องตลาดมีมาใช้ จนสั่งทำแบรนด์ของตัวเอง เพื่อเอามาใช้เอง และจำหน่ายให้กับผู้สนใจไปด้วย เพราะ อะไรที่เราทำ เรามั่นใจ เราใช้เอง และเรารู้วิธีใช้ให้ได้ผล เรา consult และช่วยแก้ปัญหาให้เขาได้ นั่นก็เป็นที่มาของการจำหน่ายผลิตภ้ณฑ์

แต่แบรนด์ที่เคยสร้างไว้ เมื่อถึง 5 ปี ก็มีอันเป็นไป เพราะขาดประสบการณ์ด้านการทำธุรกิจ และหลังจากนั้น บีมก็มีช่วงที่ได้ไปทดลองหาผลิตภัณฑ์ในท้องตลาดอีกครั้ง ก็พบว่า ยังหาอะไรที่ถูกใจไม่ได้จริง ๆ ก็เลยลองมาค้นหาแบรนด์ทางเลือกอื่น ๆ ก็เป็นที่มาที่ไปของผลิตภัณฑ์ที่บีมคัดสรรมาไว้ในร้านเพื่อจำหน่ายให้กับผู้ที่สนใจทุกวันนี้

กล่าวโดยสรุปนะคะ การจำหน่ายผลิตภัณฑ์เป็นส่วนเสริมเท่านั้นสำหรับบีม ซึ่งลำพังการใช้ผลิตภัณฑ์จะแก้ปัญหาให้คุณไม่ได้เลย หรือแก้ได้น้อยนิด และแก้ได้ไม่ขาด เมื่อคุณขาดความเข้าใจในตัวเอง ซึ่งก็คือสิ่งที่บีมเน้นที่สุด 3 ข้อ 


คุณต้องยึดหลักพระพุทธเจ้าเข้าไว้ "ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน" 
คุณจะต้องช่วยเหลือตัวเองให้ได้ 
เพราะไม่มีใครจะช่วยเหลือคุณได้ตลอดไป

ทุกวันนี้ แนวทางของบีมได้ถูกเผยแพร่ผ่านบล็อก หนังสือ YouTube และแฟนเพจมาแล้วกว่า 8 ปี ทำให้มีผู้สนใจจำนวนมาก บีมเองก็คิดว่า ถ้าเราคนเดียวคงจะตอบไม่ไหวแน่นอน จึงได้พยายามทำแหล่งข้อมูลให้ศึกษาได้ด้วยตัวเองแบบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย และแพลนว่าจะสร้างเป็น Online Library เกี่ยวกับการบำบัดสิวแนวทางธรรมชาติ (อิงหลักอายุรเวทและผสมผสานทุกแนวที่พิสูจน์แล้วว่าใช้ได้ผลจริง และทุกคนต้องสามารถเข้าถึงและจ่ายได้ ถ้ามีค่าใช้จ่าย) และจะสร้าง Community เพื่อให้เป็นแหล่งแบ่งปันและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างผู้ที่ทำสำเร็จแล้ว และผู้สนใจรายใหม่ ซึ่งเป็นงานใหญ่ ใช้ทรัพยากร เงิน เวลา คน พลังงานมาก ที่จะต้องค่อย ๆ สานต่อไปค่ะ

มันคือ การสร้างระบบส่งต่อ ให้ไม่มีที่สิ้นสุด 
มันต้องสร้างระบบที่ทำให้คนเรียนรู้ได้มากที่สุด 

บางคนอาจจะถาม บีมทำงานนี้ แล้วได้อะไร ทำไมต้องทำมากมายขนาดนี้ บีมมีคำตอบที่ชัดเจนให้คุณค่ะ
 1. บีมมีความเจ็บปวดเรื่องสิวและชีวิตตอนที่ยังเป็นสิวเรื้อรังค่อนข้างสาหัส 
 2. บีมได้ปลดล็อคเรื่องสิวทุกเรื่อง และเรียนรู้ว่า มันโคตรง่ายเลย ในการป้องกันและจัดการกับเรื่องสิว มันไม่ได้ซับซ้อน วุ่นวาย ใช้เงินเยอะ และยังต้องผิวพัง เหมือนที่เราต้องเจอเมื่อก่อนเลย
 3. บีมอยากให้คนรู้ความจริงในสิ่งที่บีมค้นพบให้ได้มากที่สุด จะได้ไม่ต้องเจ็บปวดเหมือนที่บีมเคยเป็น และสิ่งที่ย้ำเตือนให้บีมรู้สึกถึงความเสียดายที่เรา "น่าจะรู้เรื่องที่เรารู้ทุกวันนี้ตั้งแต่วันที่เป็นสิว" คือ สภาพโครงสร้างผิวที่เสียหายบริเวณแก้ม กรามและใต้กราม ที่ทุกวันนี้รักษาได้แล้วประมาณ 80% เหลืออีก 20% ที่เป็นความเสียหายที่หนักหน่วงจริงๆ ที่กำลังเดินหน้ารักษาต่อเพื่อค้นหาวิธีรักษาให้สำเร็จ จะได้นำมาเผยแพร่เป็นวิทยาทานต่อไป แม้เห็นทุกครั้งก็ระลึกถึงความรู้สึกนี้ แต่ก็เป็นเรื่องดีที่ทำให้บีมเรียนรู้ว่า การรักษาแผลเป็นจากสิวนั้นใช้เงินและเวลาเยอะมาก ใครที่มีเงินน้อย หมดสิทธิ์เซลล์ผิวกลับสู่สภาพปกติ ต้องมีร่องรอยแห่งบาดแผลให้เห็นตลอดชีวิต ซึ่งตรงนี้ยิ่งทำให้บีมรู้สึกว่า จะต้องให้คนรู้ความจริงเกี่ยวกับสิว รู้วิธีป้องกันตั้งแต่พ่อแม่ ก่อนลูกเป็นวัยรุ่น ต้องกินยังไง ดูแลตัวเองยังไง วัยรุ่นต้องรักษายังไง คือ ทุกเพศวัย ต้องรู้ให้หมด จะได้ไม่ต้องเสียเวลา และต้องมารักษารอยทีหลังแบบนี้...
 4. นอกจากตัวบีมที่ต้องเจ็บปวด คนอีกมากมายที่ต้องเจ็บปวด ซึ่งบีมได้รับรู้มาจากเรื่องราวที่ผู้ที่มาปรึกษาเล่าประวัติให้ฟังทั้งหมด บีมได้ฟังทุกเคสอย่างเจาะลึก ดังนั้น เราเหมือนได้เก็บสะสมข้อมูลมาตลอด และเรารู้สึกว่า มันไม่ยุติธรรมเลย กับการที่สังคมยังมีการรักษาสิวแบบผิดวิธี และยังมีการจำหน่ายครีมที่ผสมสเตียรอยด์ ทำให้คนหน้าใส พัง...เยอะแล้ว และผิวเจอสเตียรอยด์ ส่วนใหญ่ก็ต้องมาโดนถอนพิษกันให้เจ็บระบมอีก คือ มันป้องกันได้ มันก็ควรที่จะป้องกัน นั่นคือ งานของบีมที่ต้องทำให้คนรู้ความจริงเกี่ยวกับสิวมากที่สุด จะได้ไม่ต้องเจ็บปวดในเวลาต่อมา 
 5. คนที่เป็นสิว มีพิษสะสมทุกคน แต่...ไม่ใช่ทุกคนที่จะยอมรับสภาพแห่งการขับพิษ (Healing Crisis)ได้ และมันก็ขังอยู่แบบนั้น ก็ไม่หายเสียที คือ มันเป็นความเจ็บปวดมวลรวมนะคะ...ที่บีมคิดว่า สังคมควรได้รับรู้ความจริง ถึงวิธีที่เอาเปรียบคน การทำสิ่งไม่ถูกต้องจากการไม่รู้จริง ผู้ที่จำหน่ายครีมผสมสาร มันควรจะหมดไปจากประเทศไทยได้แล้ว จะได้ไม่ต้องก่อกรรมให้ผู้อื่นเพิ่มเป็นบาปกรรมให้ตัวเองอีก
มีเท่านี้...สำหรับเหตุผลที่บีมทำงานนี้มาตลอด 8 ปี

เคยมีเหนื่อย มีท้อ เพราะ บีมไม่ใช่นักธุรกิจโดยธรรมชาติ การที่เรามีธรรมชาติเป็นนักวิชาการ นักเขียน แล้วมาทำธุรกิจ ก็มีส่วนทำให้บีมล้มลงจนแทบจะไม่อยากทำงานนี้อีกต่อไป 

แต่ด้วยความรู้สึกว่าเราจะต้องเดินหน้าทำต่อ ด้วยเหตุผล 5 ข้อที่แจ้งไป และด้วยกำลังใจจากลูกค้าและแฟนเพจ และครอบครัวที่รักเราและรู้ว่าเรากำลังทำอะไร เพื่ออะไร มันก็ทำให้บีมกลับมาจุดนี้ และตอนนี้ก็เดินหน้าต่อไป และตั้งใจว่าจะต้องทำ 2 โครงการนั้นให้เสร็จให้ได้ค่ะ โดยใช้รายได้จากการจำหน่ายสินค้า การสอน คอร์สต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับเรื่องสิว มาสร้าง 2 โครงการนี้ให้เป็นจริง และเรียนรู้วิธีทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จในสไตล์ที่ยังคงเป็นนักวิชาการนี่แหละ เพราะ บีมเชื่อว่า ถ้าเราตั้งใจทำอะไร ก็จะทำได้ ไม่ต้องนิยามตัวเอง และบีมได้เรียนรู้จากความผิดพลาดมาแล้ว เรารู้ว่าจะต้องทำอย่างไร และเลือกโค้ชที่ดีมีคุณธรรม สิ่งเหล่านี้จะทำให้เราสำเร็จได้แน่นอน โดยไม่เสียความเป็นตัวของตัวเอง และธุรกิจสีขาวก็มีตัวอย่างให้เห็นอยู่มากมายในปัจจุบันที่จะเอาเป็นแบบอย่างที่ดีได้จริงๆ

นี่คงเป็นบทความ "วิธีเริ่มต้น" ที่อาจจะแปลกสักหน่อย ไม่ได้มี how-to ให้คุณเหมือนวิธีเริ่มต้นทั่วไปแบบ 1. 2. 3. 4.... 

แต่บีมคิดว่า มันเป็น "วิธีเริ่มต้น" ที่ดีที่สุดในสไตล์ของบีมและผู้ที่จะสำเร็จในแนวทางของบีม...

เมื่อคุณได้อ่านมาถึงบรรทัดนี้แล้ว บีมมีคำแนะนำสำหรับการเริ่มต้นทิ้งท้ายไว้ดังนี้ค่ะ


 1. หากสนใจที่จะไปต่อแนวทางนี้แบบจริงจัง ทั้งเรื่องผลิตภัณฑ์ วิธีการใช้ที่ถูกต้อง การแก้ปัญหาระหว่างการใช้ผลิตภัณฑ์ การรับมือกับ healing crisis และข่าวสารโปรโมชั่นผลิตภัณฑ์ ให้เข้ากลุ่ม https://www.facebook.com/groups/beamsecretshop/ (เมื่อคลิกแล้วรอรับอนุมัติเข้ากลุ่มนะคะ
 2. การปรึกษาจะมี 2 ทาง คือ ปรึกษาเรื่องการเลือกผลิตภัณฑ์และตอบคำถามเรื่องสิวและสุขภาพทั่วไป (ไม่ใช่การวิเคราะห์วินิจฉัยทางการแพทย์) ติดต่อทาง Line: @holistic.academy หรือคลิก http://line.me/ti/p/@holistic.academy
 3. และสำหรับผู้ที่ต้องการให้บีมช่วยวิเคราะห์และแก้ปัญหาแบบเฉพาะเจาะจง ตรงประเด็นสำหรับคุณ ให้ดูรายละเอียดของการขอรับคำปรึกษาที่นี่ค่ะ https://bye-bye2acne.blogspot.com/p/blog-page_2.html
 4. การสั่งซื้อสินค้า ช่องทางที่จะมีทีมงานให้บริการตอบได้เร็วที่สุด คือ Line: @siwsecretshop หรือคลิก http://line.me/ti/p/@siwsecretshop นะคะ
 5. เว็บสินค้า www.beamsecret.com อยู่ระหว่างการอัพเดทข้อมูลเพิ่มเติม แต่สามารถเข้าดูสินค้าได้เลยค่ะ ข้อมูลตัวหลัก ๆ ของร้านลงให้เรียบร้อยแล้ว แต่ถ้าสั่งสินค้า ส่ังที่ไลน์นะคะ (@siwsecretshop)

...............................................

ขอบคุณที่คุณได้อ่านมาถึงบรรทัดนี้นะคะ
แน่นอนว่า ใครก็ตามที่อ่านมาถึงบรรทัดนี้
และรู้สึกว่า "ใช่เลย"

ก็ขอแสดงความยินดีไว้ล่วงหน้าเลยละกันนะคะ
ที่คุณจะเป็นอีกคนในทำเนียบคนสำเร็จได้เช่นกัน
ถ้าคุณยึดหลักอิทธิบาท 4 และเพียรพยายามอย่างแท้จริง

ยินดีต้อนรับค่ะ
วรดาภา สุขพิมลกุล (บีม)
นักเขียน บล็อกเกอร์ ที่ปรึกษาอิสระ
อดีตเป็นสิวเรื้อรังเข้าออกคลินิก 10 ปี
ปัจจุบันให้ความรู้ด้านการป้องกันและบำบัดสิววัยผู้ใหญ่ โดยไม่ต้องใช้ยา แนวอายุรเวท
0 ความคิดเห็น: